Trong một buổi tập, chợt HLV Louis van Gaal dừng lại, đăm chiêu khi nhìn thấy tôi: “Anh trông lạ quá. Đây chắc là lần đầu anh xuất hiện ở một buổi tập của chúng tôi”, Louis van Gaal nhìn tôi với sự hoài nghi, như thể tay này là “hoa tiêu” được cử đi thám thính. 

Sau khoảnh khắc có phần choáng ngợp khi được một HLV nổi tiếng dành sự quan tâm, dù phần nào nghiêng về dò xét, tôi đáp lại với sự tự hào: “Vâng, chào ông. Tôi là phóng viên đến từ Việt Nam”. “Ồ, Việt Nam!”, Louis van Gaal nở nụ cười thân thiện: “Chào mừng anh đến với đội tuyển Hà Lan. Hy vọng anh đã có nhiều bức ảnh đẹp về buổi tập của chúng tôi”.

Trước sự cởi mở và hòa nhã đến từ vị HLV mà tôi vẫn có định kiến trước đó là khó tính, sự tự tin trong tôi dâng lên. Tôi mạnh dạn đề nghị: “Cảm ơn ông. Ông có thể cho tôi xin chữ ký vào chiếc mũ với lá cờ Hà Lan được chứ”. “Tất nhiên rồi. Hãy cho tôi biết tên của anh. Đánh vần từng chữ nhé. Tôi cũng có tuổi rồi nên không thể nhớ được hết ký tự đâu”. 

leftcenterrightdel

 Tác giả được huấn luyện viên Louis van Gaal ký tặng. Ảnh: HẠNH NGUYỄN

Louis van Gaal sau đó tỉ mỉ viết tên của tôi cùng chữ ký một cách cẩn thận lên chiếc mũ bằng bút dạ. Ông nở một nụ cười lịch thiệp: “Một lần nữa cảm ơn anh đã quan tâm và đưa thông tin về đội tuyển chúng tôi”. 

Những lần tác nghiệp về đội tuyển Hà Lan, tôi có dịp tận mục sở thị một chiến lược gia lão luyện không chỉ dừng lại ở sự chỉ đạo nghiêm khắc, khoa học, mà luôn hàm chứa những cử chỉ đầy thân thiện. Rõ ràng, không phải là một ông già cáu kỉnh, gàn dở và bảo thủ như nhiều tờ báo nước ngoài theo diện cực đoan phản ánh.

Có nằm mơ tôi cũng không nghĩ một HLV kỳ cựu từng chinh chiến nhiều năm và đạt được nhiều danh hiệu ở cấp độ châu Âu lẫn thế giới như Louis van Gaal lại cởi mở như vậy. Tôi có theo dõi truyền thông Hà Lan nói riêng và châu Âu sau đó, thì thấy video tôi trò chuyện và được chiến lược gia Louis van Gaal ký tặng đang hiện diện trên nhiều trang điện tử nổi tiếng của lục địa già. Đây thực sự là vinh dự trong sự nghiệp của tôi và cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình tác nghiệp tại World Cup 2022. 

Thêm một chuyện nữa, sau khi thất bại trước Argentina, trong cuộc trả lời phỏng vấn sau đó với các phóng viên Hà Lan, gạt đi những cảm xúc riêng tư, Louis van Gaal đã nhận định: “Messi và đồng đội sẽ vào chơi chung kết cùng đội tuyển Pháp”. Khi phóng viên quê nhà hỏi đội nào sẽ vô địch, Louis van Gaal đáng kính vỗ vai cậu phóng viên trẻ, bảo: “Người Pháp sẽ báo thù cho chúng ta”.

NGUYỄN CÔNG (từ Doha, Qatar)