Khi ôm chặt Enzo Fernández trong vòng tay, Messi đã không thể kìm hãm được cảm xúc. Các đồng đội của Leo (biệt danh của Messi) đang la hét ăn mừng bàn thắng mở tỷ số trận đấu vào lưới Mexico. Sau lưng các cầu thủ Argentina, khán đài đang tan thành một thứ súp sôi sùng sục sủi bọt có màu xanh da trời và trắng. Messi chứng kiến tất cả và lần đầu tiên sau một thời gian dài, anh mỉm cười.

Đối với một siêu sao dành phần lớn thời gian trong hai thập niên để mang lại những khoảnh khắc sung sướng, hạnh phúc cho hàng triệu người hâm mộ mỗi tuần, Messi hiếm khi trông hạnh phúc, Leo có xu hướng dành hầu hết thời gian hướng tới sự nghiêm túc.

leftcenterrightdel
 Messi (số 10) chúc mừng bàn của Fernandez. Ảnh: La Nacion

Đôi khi, Messi trông trầm ngâm, ngay cả sau khi đã sút tung lưới đối phương. Chỉ có anh mới biết bản thân mình muốn “nắn” trái bóng vào đâu. Và khi, dẫu đã thành bàn, Leo vẫn biết rằng pha ra chân của anh chưa thật sự hoàn hảo. Thường xuyên hơn những gì Messi có thể muốn, đặc biệt là trong vài năm qua, anh ấy có lý do để tỏ ra thất vọng về bản thân hoặc thường xuyên hơn là về một số đồng đội trong các kỳ World Cup.

Những lúc đó, cổ động viên như rơi lệ khi thấy Messi chìm trong tuyệt vọng: Leo với đôi vai trĩu xuống, đôi mắt trống rỗng, đôi tay buông lơi, đôi chân bước thấp bước cao, nhìn thế giới sụp đổ quanh mình.

Bốn ngày trước, Messi đã rời sân Lusail với những giấc mơ tan thành mây khói. Argentina không chỉ bị Saudi Arabia đánh bại mà nó còn là sự xấu hổ ám ảnh đất nước Argentina, một sự tủi hổ sẽ chỉ được miễn cưỡng thì thầm nhắc đến trong nhiều năm.

World Cup của Argentina, World Cup của Messi đã bị treo lơ lửng.

Bóng ma thất bại ở World Cup một lần nữa đè nặng trên đôi vai các cầu thủ Argentina, cho đến khi Messi quăng chân sút tung lưới Mexico. Đúng như những gì Leo đã hứa với người hâm mộ, rằng Argentina sẽ không bị “mắc cạn” trên sa mạc bởi một đội hình mà họ đã đặt rất nhiều kỳ vọng.

Lần đầu tiên trong trận đấu, các cầu thủ Mexico bỏ mặc Messi ở rìa vòng cấm và ngay lập tức họ phải trả giá. Leo thực hiện một cú chạm để kiểm soát bóng và một cú chạm khác, dứt điểm nhẹ nhàng tinh tế, găm bóng vào góc xa khung thành của Guillermo Ochoa.

Leo chạy ăn mừng bàn thắng với hai cánh tay dang rộng, hú vào màn đêm như con sói đầu đàn. Anh dừng lại trước đám đông cổ động viên Argentina cuồng nhiệt đang cởi trần. Tất cả sự thất vọng, xấu hổ và căng thẳng tuôn trào khỏi người anh.

Nhưng Messi vẫn không vui. Chỉ đến khi Enzo Fernández ghi bàn ấn định chiến thắng 2-0, Leo mới mỉm cười.

Messi là cầu thủ đầu tiên chạy đến chia vui với đàn em Enzo Fernández. Leo đã làm điều đó-nhấc bổng Enzo Fernández lên-với một nụ cười toe toét. Messi, cuối cùng đã hạnh phúc và anh quyết tâm tận hưởng nó.

NGUYỄN CÔNG (từ Doha, Qatar)