* MỜI BẠN ĐỌC DỰ ĐOÁN KẾT QUẢ WORLD CUP 2022

Tại buổi họp báo của Nhóm nghiên cứu kỹ thuật ở Trung tâm truyền thông-báo chí (Doha, Qatar) vừa qua, cựu HLV Arsene Wenger, hiện là Giám đốc Phát triển bóng đá toàn cầu của Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã dẫn số liệu thống kê cho thấy số bàn từ các tình huống tấn công biên tại vòng bảng World Cup 2022 tăng 83% so với 4 năm trước.

Ông Arsene Wenger đánh giá rằng, trong phần lớn những trận đấu vừa qua, các đội ưu tiên phòng ngự ngay từ khu vực trung tâm. Do đó, những pha tấn công buộc phải tổ chức dạt sang hai bên mới có thể tiếp cận được khu vực cấm địa đối phương. Đơn cử, trong trận Hà Lan thắng Mỹ với tỷ số 3-1, cả 4 bàn đều đến từ các pha tấn công biên.

leftcenterrightdel
Cựu HLV huyền thoại của Arsenal Arsene Wenger. Ảnh: Reuters 

Dẫu vậy, việc phòng ngự đề cao sự chắc chắn ở trung lộ có nhược điểm là tạo sơ hở nhiều hơn ở hai cánh. “Điều này có nghĩa các đội bóng mạnh, với những cầu thủ chạy cánh giỏi, sẽ có cơ hội vô địch cao nhất tại giải đấu năm nay”, cựu HLV Arsenal nhận định.

Chiến thuật phòng thủ trên cũng dẫn đến số lượng những tình huống qua người tại World Cup 2022 ít hơn 33% so với World Cup 2018 ở Nga bởi hàng phòng ngự và tiền vệ quá gần nhau nên rất khó để tổ chức phát động tấn công từ khu vực này.

Mặt khác, theo ông Arsene Wenger, một thay đổi lớn nữa là tần suất các thủ môn sẵn sàng nhận đường chuyền từ đồng đội tăng từ 443 lần ở vòng bảng World Cup 2018 lên 726 lần ở World Cup 2022. Điều này cho thấy kỹ năng dùng chân của “người gác đền” ngày càng quan trọng và góp phần tạo nên chất lượng của một đội bóng.

Bên cạnh đó, cựu chiến lược gia huyền thoại này cho rằng các cuộc đối đầu có thời gian bù giờ nhiều hơn không ảnh hưởng nhiều đến kết quả trận đấu nhưng đòi hỏi các cầu thủ cần có thể lực cao hơn; đồng thời lên tiếng ủng hộ việc tăng số đội tham dự World Cup từ 32 lên 48 vào năm 2026 nhằm khuyến khích các quốc gia nâng cao tiêu chuẩn chất lượng bóng đá trong nước.

NGÂN HÀ (theo Reuters)