Sân vận động 974 là 1 trong 8 sân được Qatar xây dựng để sử dụng cho World Cup 2022. Sân được lắp ghép từ các thùng container và khung thép tiền chế. Cái tên 974 hiển thị số container được sử dụng và cũng là mã vùng điện thoại của Qatar. Đây cũng là sân vận động đầu tiên trong lịch sử World Cup có thể tháo dỡ hoàn toàn.

leftcenterrightdel
Sân vận động 974 đã "hoàn thành nhiệm vụ" sau trận đấu giữa Hàn Quốc và Brazil tại vòng 1/8 World Cup 2022. Ảnh: Getty

Sân 974 nằm ở Ras Abu Aboud, Doha và có sức chứa 44.089 người. Thiết kế lắp ghép của sân chính là đại diện cho sự cam kết của Qatar về tính bền vững và tiết kiệm chi phí. Do không có điều hòa nên sân 974 chỉ được sử dụng cho các trận đấu buổi tối, khi thời tiết trở nên mát mẻ hơn. Đoạn video giới thiệu sân 974 đã cho thấy những nét đặc sắc chưa từng có trong thiết kế sân bóng đá.

Theo báo chí Qatar, trận thi đấu giữa Hàn Quốc và Brazil tại vòng 1/8 World Cup 2022 chính là trận đấu cuối cùng được tổ chức trên sân 974. Sau khi giải đấu kết thúc, sân 974 sẽ được tháo dỡ hoàn toàn để chuyển đến các quốc gia thiếu thốn cơ sở hạ tầng.

Tổng cộng 7 trận đấu diễn ra trên sân vận động 974 tại World Cup 2022. Rất nhiều người hâm mộ đã chụp ảnh trước sân 974 để lưu dấu công trình kiến trúc đặc biệt nhất lịch sử World Cup.

Qatar chưa cho biết chi tiết về kế hoạch sau khi tháo dỡ, nhưng ban tổ chức World Cup 2022 thông tin các container có thể được tái sử dụng để xây dựng một sân vận động có cùng quy mô ở những nơi khác, hoặc nhiều sân nhỏ hơn, hay có thể được chuyển tới những quốc gia khác cần xây dựng cơ sở hạ tầng.

leftcenterrightdel
Sân vận động 974 là công trình kiến trúc có điểm nhấn đặc biệt tại World Cup 2022. Nguồn: SC

Ủy ban Tối cao về FIFA World Cup Qatar 2022 (SC) cho biết 974 đã đạt chứng nhận 5 sao của Hệ thống Đánh giá Bền vững Toàn cầu (GSAS) về cả xây dựng và thiết kế. "Sân vận động 974 được xem như biểu tượng đáng tự hào về tính bền vững và đổi mới", Chủ tịch SC Yasir Al Jamal chia sẻ.

"Chúng tôi coi địa điểm đầy sáng tạo này là yếu tố thay đổi cuộc chơi cho những người tổ chức sự kiện lớn trong tương lai", Hassan Al Thawa, tổng thư ký SC, nói thêm.

Nhiều chuyên gia cũng ca ngợi mô hình sân vận động tạm này.

TUẤN SƠN (theo The Daily Mail)