Tôi đến Qatar vào đêm 14-11, tổng khối lượng hành lý bao gồm cả đồ nghề tác nghiệp, đồ dùng sinh hoạt đến thức ăn đóng gói lên tới gần… 50kg!

Khu nhà tôi ở trong hai tuần nằm tại Al Sadd, cách xa trung tâm Doha. Nó yên bình và rộng rãi để giúp ba anh em phóng viên cảm thấy thoải mái, thảnh thơi sau những ngày tác nghiệp đầy sôi động. Sau 14 ngày được trải nghiệm những điều chưa từng có trong nghề làm báo, được chụp ảnh những trận đấu tại World Cup, được đến những sân vận động đẳng cấp, được tận mắt chứng kiến những siêu sao hàng đầu thế giới… đáng ra tôi sẽ khép lại hành trình đáng nhớ của mình ở nửa chừng World Cup 2022.

leftcenterrightdel

Vinh dự khi được tác nghiệp tại World Cup 2022.

Nhưng một cơ may xuất hiện đúng ngày áp chót ở Qatar (ngày kết thúc vòng đấu bảng). Tôi được tạo điều kiện để tác nghiệp tại Qatar thêm 2 tuần nữa! Dự định cho những kế hoạch tiếp theo về hành trình tác nghiệp cứ lần lượt hiện diện trong suy nghĩ của tôi. Nhưng một điều mà tôi cùng các đồng nghiệp phải xử lý ngay khi có thêm thời gian ở Qatar, đó là chuyển nhà.

World Cup 2022 khiến phòng ở tại Qatar, ngay cả với khu Al Sadd vốn xa trung tâm Doha đội giá cao. Căn hộ tôi ở không phải ngoại lệ. Anh chàng lễ tân người Bangladesh đầy ái ngại thông báo với tôi rằng: “Rất tiếc, căn phòng của bạn không thể gia hạn thêm được. Hiện đã có khách đặt chỗ ngay sau mốc trả phòng của bạn rồi”.

Danh sách phòng ở từ website gợi ý của FIFA cho đến ứng dụng đặt chỗ ở trên điện thoại được chúng tôi liên hệ đến “nóng” cả laptop lẫn điện thoại. Nhưng những lựa chọn ấy bất hợp lý ở khoảng cách xa/gần, phòng nhỏ/to cho tới năng lực tài chính mà chúng tôi có khả năng chi trả. Như đã nói, với lượng đặt chỗ tăng đột biến tại Qatar, các khách sạn, căn hộ, phòng ở cũng đua nhau “thổi” giá không dưới 6 triệu đồng/đêm. Ngay cả container được chế thành phòng ngủ thiếu tiện nghi ở Làng cổ động viên (Fan Village) tại khu Freezon cũng “đốt” tới 5 triệu đồng/đêm cho 2 người.

leftcenterrightdel

Thuê được phòng khách sạn ở khu trung tâm Doha giúp cho việc tác nghiệp tại World Cup 2022 thuận lợi. 

Đang ở thế bí và gần như rơi vào tình thế phải chấp nhận ở khu Fan Village chật chội, một người bạn của tôi nhận được tin nhắn từ phía một khách sạn cũ từng sinh hoạt trước đó không lâu. “Bạn có thể ở tại khách sạn chúng tôi cho đến 20-12, với mức giá 300USD/đêm cho 3 người”, thông báo từ khách sạn khiến chúng tôi vui sướng chẳng khác nào ẵm một giải thưởng xổ số. Căn phòng ấy không chỉ có một mức giá rất tốt trong bối cảnh hiện tại ở Qatar, mà nó còn đáp ứng cả thời gian làm việc của ba anh em phóng viên sang Doha tác nghiệp. Thậm chí ấn tượng hơn, khách sạn ấy chỉ cách ga tàu Msheireb-trung tâm di chuyển của Doha đúng 10 phút đi bộ.

Vận may mỉm cười với nỗ lực và khát khao làm việc của chúng tôi. Lập tức, ba anh em nhanh chóng xách balo. Nhưng đến lúc vận chuyển hành lý thì lại là một thử thách khác. Những tưởng sau 14 ngày, hành lý của tôi sẽ vơi đi đáng kể khi gạo đã gần hết, mỳ tôm cũng chỉ còn vài gói đơn lẻ nhưng đổi lại, hơn 20 con linh vật La’eeb lại choán hết chỗ. Hành lý của tôi về cơ bản vẫn nặng như lúc mới đặt chân xuống Sân bay quốc tế Hamad (ở Doha).  

leftcenterrightdel

Tác giả đi siêu thị mua đồ về tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí trong những tuần lễ ở Doha.

Tín hiệu vui nối tiếp. Chúng tôi tình cờ gặp một doanh nhân Việt Nam sang Qatar lần đầu xem World Cup. Nhờ việc tháo gỡ giúp vấn đề ngôn ngữ khi đặt phòng và lấy hành lý, chúng tôi được doanh nhân cảm ơn bằng 2 chiếc bánh chưng, 2 gói chả và 1 cây giò cỡ nhỏ. Quả thực, việc được nếm một miếng bánh chưng mềm dẻo gạo nếp, ngậy mỡ thịt lợn và thơm bùi đỗ xanh nơi đất khách quê người thật sự quý giá. Thế mới thấy vì sao cái Tết của những người Việt xa quê xúc động đến thế.

Hành trình “hiệp 2” với 14 ngày tiếp theo tại Qatar của tôi và các đồng nghiệp khởi đầu như vậy. An cư thì lạc nghiệp. Sau khi giải quyết chuyện ăn ở, chúng tôi tự tin trở lại với nhiệm vụ tác nghiệp, ở giai đoạn đấu loại đầy hấp dẫn và đỉnh cao của World Cup 2022.

Bài và ảnh: HẠNH NGUYỄN (từ Doha, Qatar)