Tôi là người tính toán khá kỹ, đặc biệt là chuyện thực phẩm khi đi công tác dài ngày. Kinh nghiệm đi công tác các kỳ SEA Games, AFF Cup trước đây giúp tôi có một chiến lược hợp lý, rằng sẽ mang bao nhiêu đồ ăn là đủ cho một hành trình tác nghiệp nơi đất khách quê người. 5kg gạo, 3kg giò, 2kg chả, 5kg thịt sấy khô, 1 thùng mì ăn liền... đã cùng tôi nhập cảnh vào Qatar.

Nguồn thực phẩm trên cùng đồ ăn thức uống của hai đồng nghiệp giúp chúng tôi trụ được hơn hai tuần. Đáng lẽ sau thời điểm kết thúc vòng bảng, tôi sẽ trở lại Việt Nam. Nhưng trước sức hút quá lớn đến từ World Cup, tôi đã xin phép cơ quan được ở lại. Cũng vì thế, chuyện ăn gì, uống gì bắt đầu phải tính đến. Ăn uống ở nhà hàng tiêu tốn không ít kinh phí, vốn đã chẳng dư dả gì từ 3 phóng viên. Tôi tìm kiếm một siêu thị cỡ trung tại Doha để mua thực phẩm.

leftcenterrightdel
       Người lao động nhập cư chọn mua rau, củ, quả trong một siêu thị bình dân ở Doha.

Siêu thị này cách khách sạn chúng tôi ở chỉ khoảng 5 phút đi bộ, được nhiều lao động nhập cư lựa chọn mua sắm. Chúng tôi suy tính mức giá hẳn sẽ dễ chịu, phù hợp với túi tiền của “con nhà nghèo”. Gạo là thứ đầu tiên phải để mắt đến. Một bao gạo với hình ảnh khá đẹp, tựa gạo nếp của Việt Nam được niêm yết với giá khoảng 270.000 đồng cho 5kg. Khá hợp lý, tôi nhẩm tính. Kế tiếp là rau xanh. Một hình ảnh quen thuộc từ Việt Nam dội về các quầy hàng trong siêu thị. Rau thơm, bí, cà tím, khoai tây, mồng tơi... và đặc biệt, có rất nhiều ngồng tỏi. “Thiếu mỗi cà muối”, tôi trộm nghĩ, giá như có bát canh cua mồng tơi thì tuyệt. Mớ rau mồng tơi hết 20.000 đồng, mớ rau thơm nhỏ 10.000 đồng, số tiền vừa phải so với mức sống khá cao nơi đây.

Ở nước chủ nhà World Cup 2022, thịt lợn không được bày bán. Những gì bạn có thể lựa chọn là thịt cừu, thịt bò, thịt lạc đà. Tôi mua 2 lạng thăn bò. Nhưng thịt bò ở Qatar sao mà lạ, không mềm hay xếp thớ như thịt bò quê nhà. Cũng được, tôi tặc lưỡi. Còn hơn là phải mua cá hay gà đông lạnh vốn chiếm 2/3 quầy hàng thịt.

“Của anh hết 50 riyal Qatar” (khoảng 350.000 đồng), thu ngân tính tiền nhoay nhoáy cho tôi hay. Một bữa ăn không quá tốn kém cho 3 người, nhất là ở Doha vốn dĩ thứ gì cũng đắt, tôi tự nhủ rồi nhanh chân rảo bước về khách sạn để bắt đầu nấu bữa tối.

Bài và ảnh: SƠN ANH (từ Doha, Qatar)