Trong tiếng Arab, "Al Rihla" có nghĩa là cuộc hành trình. Trái bóng có màu trắng ngọc trai và những đường nét trang trí rất sặc sỡ, giống với màu sắc lá cờ của nước chủ nhà Qatar và màu áo trắng truyền thống của người Arab.

Về vật liệu, Al Rihla được cấu tạo từ CRT-Core, một loại vật liệu tổng hợp giúp đảm bảo sự ổn định và chính xác. Bóng được thiết kế theo hình dạng hoàn toàn mới, lấy cảm hứng từ những chiếc thuyền dhow truyền thống của người Arab. 20 mảnh da PU được xử lý bề mặt đặc biệt, ghép vào nhau tạo nên trái bóng.

leftcenterrightdel

Trái bóng World Cup 2022 Al Rihla. Ảnh: Neymarsport.com 

Al Rihla là trái bóng World Cup đầu tiên được sản xuất bằng mực và keo gốc nước rất thân thiện với môi trường. Bên trong lõi của Al Rihla chính là cụm cảm biến được gọi là Adidas Suspension System với nhiệm vụ đo đạc tốc độ, vị trí của trái bóng và gửi thông tin đó vào mạng lưới công nghệ hiện đại được FIFA áp dụng trong kỳ World Cup năm nay như VAR và mới nhất là Semi-automated Offside Technology (Công nghệ bắt việt vị bán tự động - SAOT). Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tin rằng với sự hỗ trợ từ các công nghệ hiện đại này, các trọng tài sẽ có thể đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

Một trong những cải tiến chính của quả bóng là Speedshell. Speedshell nhằm mục đích tăng tốc độ bay và quay của quả bóng để đạt được khí động học tuyệt vời và một cú sút hoàn hảo. Theo tiết lộ của nhà sản xuất, Al Rihla được tạo ra để phục vụ cho các trận đấu có tốc độ cao vì đây sẽ là trái bóng bay nhanh hơn bất kỳ trái bóng nào trong lịch sử World Cup. Điều này giúp những cú sút sẽ đi nhanh và chính xác, thách thức khả năng phản xạ của các thủ môn. Trong khi đó, người hâm mộ sẽ có cơ hội chứng kiến nhiều siêu phẩm ở World Cup 2022.

Bà Franziska Löffelmann - Giám đốc thiết kế của Adidas cho biết: "Các trận đấu bóng đá ngày càng nhanh hơn, độ chính xác và sự ổn định của quỹ đạo bay trái bóng trở nên cực kỳ quan trọng. Thiết kế mới cho phép trái bóng duy trì tốc độ cao khi bay trong không trung. Chúng tôi đặt mục tiêu biến điều không thể thành có thể với quả bóng này. Al Rihla sẽ là quả bóng bay nhanh và chính xác nhất trong lịch sử giải đấu".

Al Rihla là trái bóng thứ 14 liên tiếp mà hãng Adidas sáng tạo riêng cho các kỳ World Cup. Trái bóng này được bán với giá 165 USD, tương đương hơn 4 triệu đồng.

CHUNG VIỆT