Đó là Kylian Mbappe!

Tôi reo lên một cách đầy sung sướng như vậy, khi đang ghi hình buổi tập của đội tuyển Pháp và dẫn hiện trường tại sân Al Saad. Chưa bao giờ tôi đứng gần một siêu sao bóng đá thế giới đến như vậy. Khoảng cách giữa tôi và Mbappe có lẽ chưa đầy 10m. “Mbappe, Mbappe!!!”, tôi thầm gọi tên anh theo những chuyển động của tiền đạo trẻ 24 tuổi một cách vô thức. Tim tôi như nhảy ra khỏi lồng ngực khi tiền đạo người Pháp quay lại và vẫy tay chào đầy thiện cảm. Tôi nhìn phía sau mình, không thấy ai cả. Chao ôi, một cảm giác khôn tả.

leftcenterrightdel
Mbappe vô cùng chuyên nghiệp trên sân tập. 

Khoảnh khắc đắt giá ấy không phải phóng viên nào đến từ Việt Nam cũng được cảm nhận và trải qua. Bóng đá Việt Nam dù đã có những bước phát triển trong một thập niên trở lại đây, nhưng chưa có cơ hội so tài với những đội tuyển hàng đầu thế giới. Với cấp độ câu lạc bộ thì vẫn còn khiêm tốn. 9 năm trước, đội tuyển Việt Nam thi đấu giao hữu với Arsenal. Hai năm sau đó, đội bóng áo đỏ sao vàng có dịp cọ xát với Manchester City. Tới đây, đội tuyển Việt Nam sẽ so tài với Dortmund trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình. Người hâm mộ nước nhà chỉ có cơ hội được ngắm nhìn trực tiếp những hảo thủ hàng đầu thế giới theo thời gian đứt quãng.

Nói như thế để thấy rằng, việc được đặt chân đến Qatar, tác nghiệp ở World Cup 2022 và chứng kiến những siêu sao hay nhất thế giới hiện diện qua những buổi tập, qua những trận đấu là vinh dự mà bất cứ ai cũng khao khát. Những bước chạy thoăn thoắt của Mbappe, hàng loạt động tác xử lý bóng mềm mại và uyển chuyển của anh, hay hình ảnh đầy nghiêm nghị đến từ Harry Kane, Maguire rồi Marcus Rashford hiện rõ trong mắt tôi. Cảm xúc hãnh diện và sung sướng của tôi tìm được sự đồng điệu với Brimil Marwan, khi cậu bé sinh ra ở Pháp, lớn lên tại Qatar này tâm sự cùng tôi: “Với người Pháp, họ có thể thấy Mbappe hằng tuần. Nhưng với tôi, một người chỉ được xem Mbappe trên ti vi thì ngày hôm nay thật sự đáng nhớ trong cuộc đời”.

Bài và ảnh: HẠNH NGUYỄN (từ Doha, Qatar)