Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi lần này nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào sáng tác văn học cho thiếu nhi và về thiếu nhi. Qua đó, tiếp tục làm đa dạng, sinh động thêm đời sống văn học nói chung, cũng như mảng văn học đề tài thiếu nhi nói riêng.

Hướng tới mục đích thông qua sáng tác văn học, ca ngợi, cổ vũ, tôn vinh những đức tính, hành động, suy nghĩ tốt đẹp. Từ đó khơi gợi, bồi đắp, làm giàu cho tâm hồn thiếu nhi; hướng thiếu nhi trở thành những con người có nhân cách, có ích trong tương lai.

Cuộc vận động kéo dài trong 5 năm (từ cuối năm 2021 đến tháng 5 năm 2025), chia làm 2 đợt: Đợt 1 nhận tác phẩm từ ngày phát động đến 15-6-2023. Đợt 2 từ tháng 7-2023 đến tháng 7-2025. Tác phẩm dự thi gửi về Ban Sáng tác, Hội Nhà văn Việt Nam, số 9 Nguyễn Đình Chiều, Hà Nội.

leftcenterrightdel

Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông tin tại buổi họp báo. 

Phát biểu tại buổi họp, Nhà thơ, nhà văn Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thông tin: Do hoàn cảnh dịch bệnh, năm nay Hội sẽ tạm dừng cuộc thi tiểu thuyết lần thứ 5, và thay bằng cuộc thi sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi. Đây là vấn đề mang tính cấp bách trước tình trạng thiếu vắng những tác phẩm phù hợp với lứa tuổi, nhằm xây dựng tâm hồn cho trẻ em Việt Nam.

Hiện nay, số sách dịch cho thiếu nhi đang dần thống trị tại thị trường sách Việt Nam. Sách văn học Việt Nam dần ít được đọc hơn bởi chất lượng chưa cuốn hút, hấp dẫn trẻ em. Không chỉ vận động sáng tác văn học về đề tài thiếu nhi mà Hội Nhà văn Việt Nam cũng kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong xã hội nhằm mang những cuốn sách đến trẻ em vùng sâu, vùng xa.

Chia sẻ về việc lần đầu tiên Hội Nhà văn Việt Nam có giải Tác giả Trẻ, ông Nguyễn Quang Thiều cho biết: Giải thưởng Tác giả Trẻ nằm trong hệ thống giải thưởng hằng năm của Hội Nhà văn Việt Nam, trao tặng cho những tác phẩm xuất sắc của các tác giả tuổi từ 35 trở xuống (tính tại thời điểm xuất bản sách), trao cho 4 thể loại văn học là: Thơ, Văn xuôi, Lí luận-phê bình và Văn học dịch.

Năm 2021, từ gần 20 tác phẩm được đề cử, Hội đồng sơ khảo đã bỏ phiếu chọn ra 6 tác phẩm giới thiệu lên Hội đồng Chung khảo. Trong đó có 3 tác phẩm thể loại Thơ: Yao (Lý Hữu Lương), Chư Tan Kra mây trắng (Lữ Mai) và Con người (Phương Đặng); 3 tác phẩm thuộc thể loại Văn xuôi (Nắng thổ tang – Đinh Phương), Lý luận phê bình (Phê bình phân tâm học phía của những ám ảnh nghệ thuật – Vũ Thị Trang) và Văn học dịch (Bản dịch tiếng Anh tác phẩm Truyện Kiều- Nguyễn Bình).

Những tác giả lọt vào vòng chung khảo năm nay có những người là hội viên trẻ Hội Nhà văn Việt Nam đã khẳng định được chỗ đứng trên văn đàn, có những tác giả mới lần đầu in sách và đây là tác phẩm đầu tay. Các tác phẩm đã thể hiện độ chín về nghề, chững chạc và công phu, độc đáo, có lối viết lạ, mở ra những khoảng suy tưởng sâu xa về thân phận con người trong một thế giới đầy biến động...

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ