Đồng chí Nguyễn Phước Lộc, Phó bí thư Thành ủy, Trưởng Ban tổ chức Thành ủy, thay mặt lãnh đạo TP Hồ Chí Minh tới dự, phát biểu chúc mừng. Tham dự chương trình khai mạc còn có đại biểu lãnh đạo một số sở, ban ngành của TP Hồ Chí Minh và hơn 500 hội viên, công chúng yêu thơ tại TP Hồ Chí Minh.

Chương trình khai mạc là tâm điểm của chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày thơ Việt Nam năm 2024 tại thành phố mang tên Bác, diễn ra liên tục trong hai ngày 23 và 24-2.

Chủ đề của Ngày thơ năm nay được lấy từ câu thơ trích trong bài thơ “Tôi đến tôi yêu” của Nhà thơ Hải Như: “…Thành phố này tôi đến tôi yêu/ Bởi dễ hiểu được gặp mình trong đó/ Thành phố bông bụt nhiều và cả bông sứ nữa/ Thành phố của những tấm lòng sau trước đỏ như son…”.

Phát biểu khai mạc Ngày thơ Việt Nam, nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP Hồ Chí Minh khẳng định: Hoạt động sáng tác văn học, trong đó thơ là một thế mạnh, của các nhà thơ hội viên cũng như phong trào thơ ca quần chúng ở TP Hồ Chí Minh đang phát triển mạnh mẽ cả bề rộng và chiều sâu. Thơ góp phần bồi đắp tâm hồn con người, bảo tồn sắc thái văn hóa đa dạng, thống nhất ở thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Ngày thơ Việt Nam với chủ đề “Thành phố này tôi đến tôi yêu” mang thông điệp nhân văn sâu sắc, hướng đến kỷ niệm những ngày lễ lớn, trọng tâm là kỷ niệm 50 năm đất nước thống nhất vào năm 2025…

Trước sự chứng kiến của đông đảo văn nghệ sĩ và công chúng yêu thơ, đồng chí Nguyễn Phước Lộc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã thực hiện nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam.

Chương trình khai mạc với sự kết hợp nhuần nhuyễn, mềm mại giữa thơ – nhạc và nghệ thuật tạo hình, công nghệ thông tin…, tạo nên không gian vừa trang trọng, hiện đại, vừa sâu lắng, nồng ấm tình thân, tình nghệ sĩ. Các nhà thơ và công chúng yêu thơ được gặp gỡ, giao lưu với nhiều gương mặt thơ nổi tiếng, có đóng góp xuất sắc cho nền thi ca cách mạng.

Từ năm nay, Ngày thơ Việt Nam sẽ trở thành một trong những hoạt động văn hóa kỷ niệm những ngày lễ lớn của Thành phố và đất nước. Dịp này, Hội Nhà văn Thành phố triển khai công trình 50 năm văn học nghệ thuật, tập hợp những bài thơ hay được phổ nhạc, trở thành những tác phẩm nổi tiếng, sống  mãi với thời gian. Công trình sẽ hoàn thành cuối năm nay, thiết thực kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tá, nhà thơ Phan Tùng Sơn (Báo Quân đội nhân dân) cho biết: Trong không gian Ngày thơ Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh có mô hình “Đường thơ” và các gian hàng trưng bày thơ của các câu lạc bộ thơ tiêu biểu. Một trong những mảng đề tài nổi bật là thơ về Quân đội, Bộ đội Cụ Hồ. Cùng với các tác phẩm nổi tiếng đã đi vào lòng công chúng lâu nay, mảng đề tài thơ về Quân đội, hình tượng Bộ đội Cụ Hồ còn được nhiều tác giả đương đại khai thác, thể hiện bằng những góc tiếp cận và cảm xúc tươi mới…

Hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ xuất hiện, tạo dấu ấn ở tất cả các gian trưng bày và các  hoạt động diễn đọc, diễn ngâm của các nhà thơ, nghệ sĩ. Nhà thơ Trần Mai Hường (Giải thưởng nhà thơ ấn tượng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2021) chia sẻ: Trong khuôn khổ các hoạt động giao lưu, giới thiệu, quảng bá thơ, tôi đã diễn đọc hàng trăm bài thơ, trong đó có rất nhiều bài thơ về Quân đội, Bộ đội Cụ Hồ và nhận được nhiều tình cảm yêu quý của độc giả, khán thính giả.

Trong hai ngày 23 và 24-2, Ngày thơ Việt Nam ở TP Hồ Chí Minh diễn ra các hoạt động đáng chú ý, như: Hội thảo "Thơ - nhạc, tương sinh hay tương khắc", tọa đàm "Thơ với tuổi thơ", phát động cuộc thi thơ "Nhân nghĩa đất Phương Nam" lần thứ 2, sân thơ thiếu nhi… Bên cạnh đó còn có các hoạt động tương tác với Lễ hội Nguyên tiêu ở quận 5 với nhiều chương trình phong phú, tôn vinh thơ và sắc thái văn hóa truyền thống…

leftcenterrightdel
 Nhà văn Bích Ngân phát biểu khai mạc

 

leftcenterrightdel
 Nghi thức đánh trống khai mạc Ngày thơ Việt Nam 2024 tại TP Hồ Chí Minh

 

leftcenterrightdel
Biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại chương trình 

 

leftcenterrightdel
 Các gian trưng bày thơ

 

leftcenterrightdel
 Đọc thơ, giao lưu giữa các nhà thơ

 

leftcenterrightdel
 Giới thiệu tác phẩm mới của các nhà thơ hội viên

 

leftcenterrightdel
 Các nhà thơ trong Câu lạc bộ thơ Xứ Nghệ

 

leftcenterrightdel
Ca sĩ Phi Hùng góp mặt tại chương trình 

 

leftcenterrightdel
 Một tiết mục phối hợp thơ - nhạc

 

leftcenterrightdel
 Ký tặng sách cho độc giả, một trong những nét đẹp của Ngày thơ 

 

Tin, ảnh: NGUYỄN THỊ THANH TÂM

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.