Với chủ đề “Bản hòa âm đất nước”, Ngày thơ sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng (23 và 24-2).

leftcenterrightdel
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam: Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 sẽ mang đến công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam và những tác phẩm tiêu biểu của các nhà thơ dân tộc hoặc tác phẩm viết về các thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam trên mảnh đất hình chữ S thân yêu.

Cổng thơ là những vầng trăng non uốn lượn trên hành trình tròn đầy vào đúng ngày Rằm. Bước qua Cổng thơ là Đường thơ được trang trí bằng những mầm lá non cách điệu, với họa tiết trên trang phục của đồng bào các dân tộc Việt Nam. Trên mỗi mầm lá viết 1 câu thơ hay được tuyển chọn. Tổng cộng sẽ có 54 câu thơ, tương ứng với con số 54 dân tộc. Tiếp đến là Cây thơ, trên đỉnh cây thơ là một nửa vầng trăng, bên dưới là 54 câu đố thơ được treo trên cành cây. Khán giả có thể tham gia trò đố vui: Đọc câu thơ, gọi đúng tên tác giả và nhận phần thưởng. Điểm đến cuối cùng là sân khấu chính - một vầng trăng trọn vẹn, kết thúc hành trình của vầng trăng non từ cổng thơ đến nơi diễn ra Đêm thơ.

Năm nay, Ban tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức, là nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là nhà thơ-Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Nhà ký ức mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên.

Từ ngày 14 tháng Giêng, công chúng có thể bắt đầu tham quan Nhà ký ức, Đường thơ, tham gia trò chơi Đố thơ; các buổi giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của các nhà thơ trẻ; các nhà thơ đã thành danh; hoạt động của một số câu lạc bộ thơ trong các Quán thơ do Ban Tổ chức sắp xếp.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi họp báo giới thiệu Ngày thơ.

Ngày Rằm tháng Giêng sẽ diễn ra những sự kiện chính của Ngày thơ. Buổi sáng là tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ”. Buổi tối là Đêm thơ mang tên “Bản hòa âm đất nước”. Mở đầu chương trình là màn biểu diễn Cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường do các nghệ sĩ tỉnh Hòa Bình thực hiện quanh 22 đài đuốc, tương ứng với con số Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. Tiếp theo là các nội dung chính của Đêm thơ,  gồm 4 phần: Phần 1: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía Bắc; Phần hai: Các nhà thơ quốc tế tham gia giao lưu và đọc thơ; Phần ba: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực miền Trung-Tây Nguyên và miền Nam; Phần bốn: Những dư âm còn mãi.

Thơ của 16 tác giả trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc thơ hoặc được các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ trình bày trong. Có thể kể tên một số nhà thơ có tác phẩm tại Đêm thơ: Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày); Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy); Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Khmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa); Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường)…

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.