Làm công nhân của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 1, nhưng chàng thanh niên quê lúa Thái Bình lại khát khao đi tìm cái đẹp. Ngày đi làm, tối theo học lớp hội họa của Trường Nghệ thuật quần chúng Hà Nội. Dù cuộc sống lúc đó vô vàn khó khăn thiếu thốn, nhưng tình yêu nghệ thuật đã giúp Nguyễn Đình Huống vượt qua tất cả để theo niềm đam mê được vẽ.

leftcenterrightdel
Tác phẩm Công nhân xây dựng.

Sinh ra trên mảnh đất “Chị Hai năm tấn”, họa sĩ có nhiều kỷ niệm tuổi thơ với quê hương, những lũy tre, bờ ao, cánh cổng, con đường làng dẫn dắt người xem trở về vùng nông thôn ngày xưa. Trong thời chiến, học sinh đến trường ngoài sách vở còn có cáng cứu thương, cuốc xẻng để đào hầm và chiếc mũ rơm đội đầu tránh bom bi kẻ thù, tác phẩm “Mũ rơm đi học” đã tái hiện một phần ký ức như thế. Hay trong bức tranh “Đọc tin đất nước thống nhất” toát lên niềm vui khôn xiết trên gương mặt cụ già Hà Nội đang ngồi đọc báo, hạnh phúc vỡ òa trong niềm khát khao hòa bình, non sông liền một dải.

leftcenterrightdel
Tác phẩm Mũ rơm đi học.

Trưởng thành từ người thợ, ông thấu hiểu sự nhọc nhằn, tỉ mỉ và cần mẫn trong mỗi công việc. Khi sáng tác họa sĩ cần lựa chọn kỹ từ việc chọn bố cục, hướng nhìn, động tác của họ để lột tả không khí làm việc của những người công nhân. Xem tranh của Nguyễn Đình Huống không bị gò bó mà luôn thấy vẻ đẹp rất tự nhiên, có sự kết nối cảm xúc của độc giả. Họ có thể là những người thợ xây dựng miệt mài trong tác phẩm “Công nhân xây dựng”, hay những công nhân ngành dược đang cần mẫn làm ra những viên thuốc quý như “Tổ làm viên bao” hoặc  “Xay xát dược liệu”, “Tổ nấu xi-rô”…

leftcenterrightdel

Tổ làm viên bao - một tác phẩm trong triển lãm "Khúc vọng xưa".

Gắn bó với Hà Nội, họa sĩ trăn trở làm điều gì đó để tri ân với mảnh đất thiêng liêng này. Dù đã tuổi cao nhưng ông vẫn quyết định thực hiện bức sơn dầu khổ lớn “Thiên đô” một đề tài lịch sử tâm huyết tái hiện vua Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long. Tác giả hy vọng tác phẩm “Thiên đô” sẽ được độc giả, đặc biệt các bạn trẻ đón nhận và thêm yêu lịch sử Thủ đô ngàn năm văn hiến. Tác phẩm nhận giải A của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật Hà Nội.

leftcenterrightdel
Tác phẩm Thiên đô. 

87 tuổi đời, với hơn 50 năm cầm cọ vẽ, tác giả có hơn 2.000 tác phẩm thuộc nhiều thể loại, nhiều chủ đề khác nhau. Tại triển lãm này, họa sĩ trưng bày 63 tác phẩm được chọn lọc kỹ càng. Thông qua hội họa tác giả muốn lan tỏa vẻ đẹp quê hương. Dù ở đâu, làm gì thì hình ảnh quê hương yêu dấu luôn đọng lại nơi trái tim, để rồi một khoảnh khắc nào đó “khúc vọng xưa” cất lên câu hát mẹ ru, như cánh diều tuổi thơ làm thổn thức, xuyến xao lay động con tim và nỗi nhớ.

PHÙNG MINH