Nhắc đến Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Thu Huyền, giới trong nghề và công chúng yêu nghệ thuật chèo nhớ ngay đến một cô “Huyền chèo” nổi tiếng với vai diễn Thị Mầu lẳng lơ trong vở chèo cổ “Quan Âm Thị Kính”. Sinh năm 1975 tại Hà Nội trong một gia đình không có ai theo nghệ thuật, từ năm 14 tuổi, Thu Huyền đã tự tin thi và trúng tuyển vào Nhà hát Chèo Hà Nội. 16 tuổi, Thu Huyền lần đầu tham gia Cuộc thi tài năng sân khấu trẻ Hà Nội với vai diễn Thị Mầu. Với vóc người nhỏ nhắn, hàm răng khểnh, nụ cười duyên và đôi mắt sắc như dao cau, Thu Huyền đã thể hiện thành công hình tượng cô Thị Mầu lẳng lơ và giành giải Đặc biệt. Tới năm 1998, cũng với vai diễn Thị Mầu, Thu Huyền một lần nữa đoạt giải Nhất Cuộc thi tài năng sân khấu trẻ toàn quốc. Đến nay, sau 35 năm đam mê và theo đuổi nghệ thuật, Thu Huyền cho rằng, nhờ vai diễn Thị Mầu, chị đã được người làm nghề đánh giá là một trong những nghệ sĩ chèo thể hiện thành công nhất vai diễn này trên sân khấu.

leftcenterrightdel
 Vợ chồng NSND Tấn Minh - NSND Thu Huyền trong ngày vui đón nhận danh hiệu cao quý.

Xem Thu Huyền diễn, khán giả dễ dàng bị cuốn theo khi nhìn chị khóc, cười bằng chính cảm xúc của nhân vật trên sân khấu. Nhiều vai diễn dường như nhắc đến Thu Huyền là gắn với tên của nhân vật, như: Thị Phương trong vở “Trương Viên”, cô Son trong vở chèo cùng tên “Cô Son”, Xúy Vân trong vở “Xúy Vân giả dại”, Hoạn Thư trong vở “Kiều”, nàng Sita trong vở “Nàng Sita”, Thuyến trong “Điều còn lại”... Nhiều năm nay, Thu Huyền luôn nỗ lực truyền dạy những kinh nghiệm mà chị đúc kết được trong chặng đường làm nghề cho các thế hệ diễn viên kế cận; đồng thời thắp sáng đam mê, truyền ngọn lửa nhiệt huyết và tình yêu với nghệ thuật chèo của mình cho các em.

Thu Huyền kết hôn với ca sĩ Tấn Minh năm 2004, đến nay họ luôn được coi là cặp đôi đẹp trong làng nghệ thuật. Ca sĩ Tấn Minh có trình độ thanh nhạc cao, những bản nhạc qua giọng hát của anh trở nên thăng hoa, dạt dào cảm xúc hơn nhờ chất giọng dày, ấm và rền. Chặng đường nghệ thuật gần 40 năm đủ vẽ nên một Tấn Minh đa sắc màu, không hề đơn điệu, trùng lặp, anh có thể biến hóa từ pop ballad, bolsa, acapella... đến dân gian đương đại.

Với nghệ thuật, dù có khó khăn nhưng cặp đôi nghệ sĩ luôn đồng hành, hỗ trợ lẫn nhau. NSND Tấn Minh chia sẻ, khi gia đình có cả hai vợ chồng cùng làm nghệ sĩ, chắc chắn sẽ vất vả hơn so với những gia đình khác. Bởi thời gian làm việc của nghệ sĩ sẽ không cố định, có những hôm cả hai phải đi diễn đến đêm muộn mới về nhà, hay vào những dịp lễ, tết luôn phải đi lưu diễn ở các tỉnh để phục vụ cho khán giả nên không thể ở bên gia đình hay các con. Dù làm ở những lĩnh vực nghệ thuật khác nhau, nhưng vì cùng là nghệ sĩ nên hai vợ chồng luôn lắng nghe những ý kiến của nhau để hoàn thiện những tác phẩm xuất sắc nhất dành cho công chúng.

Chia sẻ cảm xúc khi cả hai vợ chồng cùng được nhận danh hiệu cao quý Nhà nước trao tặng trong đợt này, NSND Tấn Minh bày tỏ: “Trong cuộc đời làm nghệ thuật, chúng tôi không bao giờ nghĩ là có một ngày cả hai vợ chồng lại cùng có vinh dự nhận danh hiệu cao quý nhất của Nhà nước trao tặng. Danh hiệu là động lực để vợ chồng tôi phấn đấu hơn nữa và sẽ tiếp tục cống hiến cho khán giả, cho nghệ thuật”.

Bài và ảnh: CHÂU XUYÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.