Mỗi tác phẩm nghệ thuật tại đây đều mang một hình thù riêng về các loài vật như trâu, hổ, dê, những loại côn trùng như gián, bọ... được kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy chế tác rất ấn tượng.

leftcenterrightdel

Tác phẩm nghệ thuật “Mẹ con” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm.

Theo kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy, sắt vụn là những nguyên vật liệu bằng sắt, thép cũ hoặc sản phẩm hư hỏng, không còn sử dụng được nữa bị đào thải trong quá trình sản xuất. Trải qua các công đoạn gò, hàn, uốn, sơn mạ, đánh bóng từ những thứ bỏ đi đó, kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy đã tái chế nó thành những tác phẩm nghệ thuật mang tính cách điệu mà rất đỗi gần gũi thân thuộc và được trưng bày tại triển lãm.

Khi đến với triển lãm “Dáng thép” có hàng chục tác phẩm độc đáo, khác nhau tạo ra từ những nguyên vật liệu là sắt, thép bỏ đi nhưng dưới đôi bàn tay khéo léo của người nghệ sĩ, kiến trúc sư đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật mềm mại, sinh động và có hồn hơn.

leftcenterrightdel

Tác phẩm “Côn trùng” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm. 

leftcenterrightdel

Tác phẩm “Hổ” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm. 

Từ khi triển lãm diễn ra đến nay, người dân xung quanh cũng như du khách ghé thăm đến rất đông với sự tò mò về những tác phẩm mới lạ, độc đáo mà cũng rất gần gũi, đời thường…

Ông Trần Hoàng Vũ (Hoàng Mai, Hà Nội), khách tham quan triển lãm cho biết: “Những tác phẩm ở đây tạo cho tôi những ấn tượng nhất định, tác giả đã đưa những chất liệu như sắt, thép mô phỏng thành những con vật mà trông gần gũi với thiên nhiên”.

leftcenterrightdel

Tác phẩm “Dê” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm. 

leftcenterrightdel

Tác phẩm “Chiều về” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm.

“Tôi thường đi tập thể dục qua đây. Những tác phẩm trưng bày triển lãm dịp này ở đây rất sáng tạo. Chỉ từ những vật liệu thô cứng, sắc nhọn nhưng dưới sự tỉ mỉ và kỳ công của tác giả biến thành các tác phẩm nghệ thuật. Đây cũng như là một cách giúp bảo vệ môi trường rất tốt”, ông Nguyễn Mạnh Hân (phường Ngọc Hà, Ba Đình) chia sẻ.

leftcenterrightdel

Tác phẩm “Đợi” của kiến trúc sư Dương Nguyễn Huy tại triển lãm. 

Còn theo bà Vũ Kim Dung, một khách tham quan triển lãm đến từ quận Hà Đông (Hà Nội) thì triển lãm có rất nhiều tác phẩm đẹp nhưng bà ấn tượng nhất tác phẩm "Đợi" ở triển lãm này bởi trông giống như một cô gái duyên dáng, đang ngồi thơ thẩn chờ đợi một điều gì đó.

Có thể nói, sự sáng tạo của mỗi nghệ sĩ là không có giới hạn, thế nên mỗi tác phẩm mang một nét đẹp riêng, mới lạ đã khiến cho người xem cảm giác thú vị, đồng thời cũng đã tạo ra cảnh quan mới cho công viên Lê Trực (Hà Nội).

Bài, ảnh: PHẠM LANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.