Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam đã tới dự và phát biểu tại chương trình (toàn văn phát biểu của Đại tướng Lương Cường).

Cùng dự chương trình có các đồng chí: Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quang Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng LLVT nhân dân, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình có công với cách mạng và đông đảo nhân dân. 

leftcenterrightdel
Đại tướng Lương Cường phát biểu tại chương trình.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự chương trình.
 
leftcenterrightdel
Đông đảo cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham dự chương trình. 

Phát biểu tại chương trình, Đại tướng Lương Cường khẳng định: Chiến tranh đã lùi xa, nhưng tất cả chúng ta-những người dân Việt Nam đều không thể quên những mất mát, đau thương, nhức nhối mà chiến tranh để lại. Vì Tổ quốc thân yêu, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, trong đó có rất nhiều thanh niên tuổi đời mới mười tám, đôi mươi đã gác bút nghiên lên đường chiến đấu, hiến dâng cả tuổi thanh xuân vì độc lập, tự do của Tổ quốc, “làm cho đất nước ta được nở hoa độc lập, kết trái tự do”. Máu đào của các thương binh, liệt sĩ đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ thắm. Họ đã sống chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”. Tổ quốc và nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ và biết ơn các anh hùng liệt sĩ; biết ơn các mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng. Tưởng nhớ, tôn vinh và tri ân những người có công với dân, với nước-đó là truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, các cấp, các ngành thường xuyên làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa và đạt nhiều kết quả tích cực, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đến nay, cả nước đã xác nhận được 9,2 triệu người có công, trên 1,4 triệu người có công và hơn 280.000 thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp tiền tuất hằng tháng, hơn 60.000 nhà tình nghĩa được sửa chữa và xây mới... Chế độ trợ cấp ưu đãi đối với người có công thường xuyên được nghiên cứu, điều chỉnh phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội và điều kiện ngân sách của Nhà nước.

leftcenterrightdel
Tiết mục nghệ thuật tại chương trình. 

Sau 15 năm  tổ chức chương trình “Màu hoa đỏ” đã thực sự có sức lan toả lớn trong xã hội, chương trình đã trao tặng hơn 13 vạn sổ tiết kiệm, hơn 550 nhà tình nghĩa, cùng hàng vạn suất học bổng, quà tình nghĩa tới các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng tại nhiều địa phương trên cả nước.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại tướng Lương Cường biểu dương và đánh giá cao ý nghĩa chính trị, nhân văn, sức lan tỏa và hiệu quả của Chương trình “Màu hoa đỏ” đã được Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam bền bỉ tổ chức trong suốt 15 năm qua và đề nghị Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tiếp tục duy trì thường niên Chương trình “Màu hoa đỏ” thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

leftcenterrightdel
 Nhiều cựu chiến binh xúc động  khi xem chương trình.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Màu hoa đỏ” được dàn dựng công phu, ấn tượng với 3 trường đoạn: "Lên đường", "Tinh thần thép" và "Tự hào dáng đứng Việt Nam" thể hiện chủ đề xuyên suốt của chương trình là âm hưởng khúc tráng ca hào hùng tái hiện những trang sử vẻ vang của dân tộc.

leftcenterrightdel

Tiết mục nghệ thuật tại chương trình.

 
leftcenterrightdel
Đông đảo nhân dân tham dự chương trình.
 

Chương trình là sự kết hợp cảm xúc sâu lắng về đất nước, tái hiện hành trình vĩ đại của dân tộc thông qua các tiết mục nghệ thuật đặc sắc. Một thế hệ mà chúng ta phải kính cẩn nghiêng mình ngưỡng mộ và biết ơn. Nhìn về lịch sử, nhớ về nguồn cội để hiểu rằng cái giá của hòa bình là không hề nhỏ, bởi mỗi tấc đất đều nhuộm máu hồng của các thế hệ người Việt Nam. Từ “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”;  từ “Tiếng hát át tiếng bom” đến súng trường hạ máy bay Mỹ; từ lấy thân làm cọc tiêu cho những đoàn xe nối nhau ra trận, đến sẵn sàng hy sinh thân mình để phá bom nổ chậm... tất cả những hình tượng đó đã tạo nên một dáng đứng Việt Nam bền vững và tự hào…

Tin, ảnh: HOÀNG KHÁNH TRÌNH