Được phát động từ tháng 6 đến hết tháng 8-2022, cuộc thi đã nhận được hơn 2.000 bài dự thi từ các tác giả trên khắp cả nước. Đối tượng dự thi với đủ mọi lứa tuổi, ngành nghề, từ các em tiểu học đến những tác giả đã ở tuổi thất thập yêu thích đọc sách và cảm thụ văn học thông qua các tác phẩm. Các bài viết dự thi được tập trung theo 4 chủ đề chính, gồm: Ngợi ca tấm gương, hành động đẹp, lan tỏa giá trị nhân văn của phụ nữ; phụ nữ rèn luyện kỹ năng sống để đi đến thành công; khát vọng sống bình yên và hạnh phúc cho trẻ em; bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

 
leftcenterrightdel

Các tác giả và khách mời tham gia giao lưu tại lễ trao giải cuộc thi "Viết về cuốn sách yêu thích của bạn". Ảnh: HOÀNG LAN 

Tác giả Chu Thị Nguyệt Hằng (Thị xã Sơn Tây) viết về cuốn tự truyện “Không gục ngã” của dịch giả, nhà văn Nguyễn Thị Bích Lan bởi ngưỡng mộ sự vươn lên, vượt qua bệnh tật, khó khăn của chị để cống hiến những điều có ích cho đời. Từ tấm gương ấy, Chu Thị Nguyệt Hằng đã nhận ra rằng: “Với những người phụ nữ, để sự tồn tại của mình không vô nghĩa, dù chúng ta là ai, sống trong hoàn cảnh nào, dù có khó khăn đến đâu, cũng không thể ngăn được chúng ta sống một cuộc đời hữu ích. Khi có những bất hạnh trong cuộc sống, đừng bao giờ kêu than hay đổ lỗi cho hoàn cảnh mà hãy tìm cách tháo gỡ những khó khăn, bước tiếp trên con đường cuộc sống của mình. Đây là thông điệp mà tôi muốn gửi đến đông đảo bạn đọc khi tham gia cuộc thi này”.

Trong các tác phẩm dự thi có nhiều bài viết về các cuốn sách có chủ đề bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em. Mỗi bài viết đều chất chứa rất nhiều trăn trở, thậm chí là sự phẫn nộ đối với tình trạng bạo hành, bất bình đẳng giới, bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em để từ đó kêu gọi bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Tác giả Nguyễn Mỹ Hạnh (Khánh Hòa) đã viết: “Đã đến lúc yêu thương và tự do cất lên tiếng nói để đẩy lùi bạo lực giới. Bằng sự trân trọng, yêu thương dành cho phụ nữ và trẻ em gái, bằng mong muốn góp tiếng nói nhỏ của mình để thay đổi thực trạng đáng buồn về bình đẳng giới hiện nay, những tác giả chuyên và không chuyên đã kể những câu chuyện rất thực, vẫn thường diễn ra trong cuộc sống. Để rồi đánh thức lòng cảm thương, trách nhiệm của mỗi người”.

Đánh giá về thành công của cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn”, Thượng tá, nhà văn, nhà biên kịch Đỗ Bích Thúy chia sẻ: "Cuộc thi năm nay có nhiều bài viết dự thi, trong đó có cả những em sinh viên, học sinh trung học. Tiêu chí để đánh giá thành công một cuộc thi là số lượng người tham gia và có tác giả để trao giải hay không. Hai khía cạnh này, cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” đã rất thành công. Tôi rất bất ngờ khi chỉ có hai tháng phát động, cuộc thi đã thu hút hơn 2.000 bài dự thi. Điều này cho thấy, cuộc thi đã thực sự được người yêu sách, muốn thể hiện cảm thụ của mình về sách quan tâm".

Theo bà Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hà Nội, trong xã hội hiện nay, khi mà Internet, Tiktok, Facebook, Zalo, Instagram... len lỏi hằng ngày, hằng giờ vào cuộc sống con người, kể cả trong bữa ăn giấc ngủ. Thông qua những cuốn sách hay, các tác giả đã chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc chân thực, sâu sắc, trong sáng, nhiều thông điệp ý nghĩa đã được rút ra, các giá trị tốt đẹp như tình yêu quê hương, đất nước, yêu hòa bình, yêu thương con người, sự bình yên, mơ ước về một cuộc sống tươi đẹp, no ấm, không có chiến tranh và bạo lực. Đây cũng chính là những giá trị mà cuộc thi năm nay muốn gửi gắm.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải Nhất cho tác giả Chu Thị Nguyệt Hằng. Ảnh: HOÀNG LAN 

Trong khi đó, bà Lê Quỳnh Trang, Tổng biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô khẳng định: “Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của bạn” năm nay lấy chủ đề “Bình yên và mơ ước” nhằm hướng các tác giả đến những giá trị cao cả và nhân văn của đời sống. Bình yên trong tâm hồn, bình yên để tận hưởng giá trị của cuộc sống, bình yên cho nhân loại, khao khát hạnh phúc và được sống trong hòa bình, không có chiến tranh, bạo lực và đói nghèo; có bình yên mới có ước mơ, ước mơ chắp cho con người đôi cánh để làm được những điều phi thường, ước mơ biến những cái không thể thành có thể, ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp và hạnh phúc cho tất cả mọi người. Rất đáng mừng, là phần lớn các bài viết tham gia dự thi đều rất trúng chủ đề, các tác giả chọn và cảm thụ văn học qua những cuốn sách đều thể hiện khát vọng cháy bỏng về “bình yên và mơ ước”.

LINH AN