Theo đó, hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ tổ chức trong hai ngày 18 và 19-6 tại TP Đà Nẵng.

138 đại biểu tham dự, trong đó 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ tất cả các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 trở xuống (sinh năm 1986, tính đến thời điểm năm 2021 là năm dự kiến tổ chức hội nghị).

Đây là hội nghị có số lượng đại biểu đông nhất so với hai kỳ hội nghị gần đây. Tác giả trẻ nhất là Trần Phú Minh Anh, sinh năm 2007, hiện là học sinh PTTH tại TP Hồ Chí Minh. Số lượng đông nhất là các tác giả ở độ tuổi từ 22-30, tức là sinh từ năm 1992 – 2000. Hội nghị có sự tham gia của một số đại biểu sinh năm 1985, đây là một số trường hợp đặc cách căn cứ theo yếu tố chuyên ngành và địa phương chưa có đại biểu, đã được Ban chấp hành Hội Nhà văn cân nhắc xem xét và đồng ý.

leftcenterrightdel
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu tại họp báo. 

Các đại biểu trẻ đến từ 63 tỉnh, thành trong cả nước, là kỹ sư, bác sĩ, nhà báo, giáo viên, doanh nhân, công an, bộ đội, công nhân, nông dân, viên chức, công chức... và cả những người hành nghề tự do. Trong số họ, khá nhiều tác giả sở hữu một hoặc nhiều giải thưởng văn chương khác nhau. Tuy tuổi đời còn trẻ nhưng có tác giả đã xuất bản bốn, năm tiểu thuyết, tập truyện ngắn hay vài tập thơ. Một số đại biểu đến từ những gia đình có truyền thống văn chương, có bố mẹ hoặc ông bà là nhà văn. Địa phương có đại biểu đông nhất là Hà Nội (27 đại biểu) và TP Hồ Chí Minh (22 đại biểu).

Hội nghị những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X sẽ có một số hoạt động như: Tham quan Tập đoàn Thaco và khu kinh tế Chu Lai (Quảng Nam) và tọa đàm: Văn học với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; hai hội thảo thơ và văn xuôi tập trung bàn về thái độ và trách nhiệm lương tâm của người cầm bút với cuộc sống, với xã hội và trả lời câu hỏi "Vì sao chúng ta viết"; các nhà văn trẻ và các đại biểu đi thăm và tặng quà thầy trò trường Hy Vọng, là ngôi trường của tập đoàn FPT nuôi dạy các cháu mồ côi sau đại dịch Covid-19; gala bế mạc…

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG