Dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Trần Lưu Quang, Phó thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về Chuyển đổi số; Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, tỉnh Thừa Thiên Huế.

leftcenterrightdel
Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó thủ tướng Chính phủ phát biểu chỉ đạo khai mạc. Ảnh NGỌC MINH

Nhằm tiếp tục khẳng định vai trò của sách và đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc trong đời sống cộng đồng, ngày 24-2-2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21 tháng 4 hàng năm là Ngày Sách Việt Nam. Năm 2021, trước yêu cầu mới, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1862/QĐ-TTg đưa ngày này thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2. Ảnh NGỌC MINH

Với thông điệp: “Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo” và “Sách cho tôi, cho bạn”, Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú.

 Phát biểu chỉ đạo tại lễ khai mạc, đồng chí Trần Lưu Quang, Phó thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: "Năm nay, tại thành phố Huế, Trung tâm văn hóa đặc sắc của cả nước, vùng đất giàu tính lịch sử, nơi hội tụ các di sản văn hóa giá trị của Việt Nam, Lễ khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 cùng Hội Sách chào mừng đã được các đơn vị phối hợp tổ chức trang trọng, đảm bảo xứng tầm mong đợi của bạn đọc trong cả nước. Sự kết hợp hài hòa giữa những nét văn hóa truyền thống cùng những yếu tố hiện đại là một cách để chúng ta tôn vinh sách và khẳng định vai trò trung tâm của văn hóa đọc trong đời sống văn hóa, để dòng chảy văn hóa đọc luôn được khơi thông, tiếp nối".

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng hoa cho các cơ quan báo chí hợp tác thực hiện Chương trình Truyền thông Khuyến đọc. Ảnh NGỌC MINH

 

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế trao tượng trưng "Tủ sách Huế" cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Ảnh NGỌC MINH

Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề nghị cả hệ thống chính trị luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đơn vị xuất bản phát triển theo hướng tinh gọn, chất lượng và hiện đại hóa; Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng; các bộ, ngành, địa phương tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như: Xây dựng văn hóa, khuyến học...; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách.

leftcenterrightdel
 Chương trình nghệ thuật chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2. Ảnh NGỌC MINH

Tại lễ khai mạc, Bộ Thông tin và Truyền thông công bố Chương trình truyền thông Khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông với 8 cơ quan báo chí. Tại lễ khai mạc, Bộ Thông tin và Truyền thông tặng 3000 cuốn sách cho huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhằm khuyến khích và thúc đẩy văn hóa đọc tại địa phương; Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế; khích lệ văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội đọc sách.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan không gian triển lãm Hội sách. Ảnh NGỌC MINH 

Trong khuôn khổ các hoạt động của chương trình, từ ngày 21 đến 25-4, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trì phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các cơ quan liên quan tổ chức Triển lãm Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2. Không gian triển lãm sẽ giới thiệu đến bạn đọc và du khách nhiều cuốn sách có giá trị viết về văn hóa Huế thuộc “Tủ sách Huế”; những thư tịch, tư liệu quan trọng được lưu giữ qua nhiều thời kỳ cùng các ấn phẩm độc đáo về Huế, trong đó có 11 cuốn sách cổ do Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế lưu giữ.

Ngoài ra, các đơn vị tham gia tổ chức sẽ triển khai nhiều hoạt động phong phú như: Tọa đàm “Chuyển đổi số trong hoạt động xuất bản và nền tảng hỗ trợ xuất bản, phát hành”; giới thiệu tác giả, tác phẩm của Huế và viết về Huế; các hoạt động giới thiệu sách mới, giao lưu tác giả, nhà nghiên cứu với độc giả cùng các chương trình văn nghệ đặc sắc giới thiệu di sản văn hóa cung đình Huế.

MINH TÚ