Bản thân văn hóa truyền thống trước biến thiên lịch sử và thời đại nên một số phong tục, biểu tượng, hình ảnh bị mai một, lãng quên trong đời sống đương đại. Do vậy, PGS, TS Dương Văn Sáu đã lựa chọn hướng đi “giải mã văn hóa” để tìm về và kiến giải văn hóa truyền thống thông qua những con số, câu chuyện văn hóa, các địa danh, kiến trúc truyền thống và hình tượng các linh vật trong văn hóa Việt.

Với dung lượng 330 trang, “Giải mã văn hóa Việt” viết về hình tượng quen thuộc, như: Cây tre, cây cau, cây ngô đồng... cho tới những câu chuyện trao truyền ngàn đời như câu chuyện Hùng Vương, những hình tượng kiến trúc phong thủy phức tạp như kiến trúc bình đồ. Mỗi bài viết đều chứa đựng sự phân tích sắc sảo trên nhiều góc độ, nhiều phương diện, cốt khơi gợi “mạch ngầm” văn hóa truyền thống.

leftcenterrightdel
Bìa cuốn sách. 

Điều thú vị ở cuốn sách là mỗi hiện tượng hay hình tượng văn hóa truyền thống được nghiên cứu đều liên hệ thực tế. Trước hết, tác giả làm rõ được giá trị văn hóa nằm trong một hiện tượng, hình tượng cụ thể và khẳng định giá trị đó khi gắn liền với đời sống sinh hoạt của con người và xã hội. Chẳng hạn, hình tượng con gà gắn với thương hiệu các nhà hàng “gà Mạnh Hoạch” nhan nhản hiện nay. Điều này được phát triển dựa trên chính quan điểm của tác giả khi cho rằng: “Văn hóa là thuộc về con người, gắn bó với con người trên mọi không gian và thời gian trong dòng chảy của cuộc sống. Do vậy, văn hóa cũng vô tận như sự vô tận của đời sống con người”.

Điểm đáng lưu ý của cuốn sách là đa phần việc lý giải rất ngắn gọn, dễ đọc, dễ hiểu. Điều này không chỉ phù hợp cho đối tượng sinh viên, tạo hứng thú học tập, ứng dụng trong công việc liên quan đến văn hóa du lịch về sau; trên hết còn giúp cho đông đảo độc giả có mong muốn bước đầu tìm hiểu văn hóa truyền thống dân tộc.

“Giải mã văn hóa Việt” là một cuốn sách tâm huyết của PGS, TS Dương Văn Sáu trên hành trình tìm hiểu về văn hóa truyền thống, cội nguồn tri thức dân tộc. Những góc nhìn và luận bàn của cuốn sách đã góp phần tích cực trong việc trao truyền và gìn giữ nền tảng văn hóa, vốn là nguồn sức mạnh của mỗi đất nước. Qua đó thúc đẩy văn hóa, quảng bá văn hóa, du lịch phát triển, vốn như mong muốn của tác giả khi viết nên ấn phẩm này.

QUANG TRƯỜNG