Năm 2017, cuốn sách “Tình thương” của Hà Huy Thanh được Nhà xuất bản Thanh niên xuất bản, với số lượng phát hành 15.000 cuốn. Ngay sau khi ra đời, cuốn sách đã nhận được sự quan tâm của đông đảo người đọc, đặc biệt là giới nghiên cứu ở trong và ngoài nước. Cuốn sách đã khái quát nguyên lý tình thương theo mô hình: “Thấu hiểu - chia sẻ và kiến tạo giải pháp”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh lễ ra mắt sách.

Năm 2023, “Tình thương” đã được dịch ra tiếng Italy, khởi đầu đầu cuộc hành trình vươn ra thế giới. Ngày 24-4-2024, tác giả đã tặng cuốn sách cho Giáo hoàng Francis với thông điệp “Tình thương - chìa khóa cho vấn đề toàn cầu” và được Giáo hoàng trực tiếp ký vào cuốn sách, thể hiện sự chia sẻ, đồng thuận, ủng hộ mạnh mẽ thông điệp đó.

Tại Rome, Hiệp hội văn hóa Tota Tota Pulchra trực thuộc Vatican và phòng thương mại Italy tại Việt Nam (ICHAM) đã tổ chức hội thảo về cuốn sách Compassion với sự tham gia của các nhà khoa học hàng đầu thế giới. Golden Heritage công ty giữ bản quyền cuốn sách và Hiệp hội văn hóa Vatican đã có sáng kiến thành lập Trung tâm Văn hóa Tình thương Quốc tế - International Compassion Culture Center (ICCC) tại Rome, với mục đích quảng bá tư tưởng cuốn sách và phát triển diễn đàn Tình thương toàn cầu (Compassion Global Forum). Tại Việt Nam, cuốn sách đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học ở các lĩnh vực khác nhau.

Tại buổi ra mắt sách, các đại biểu là nhà văn, nhà nghiên cứu, công chúng đã có những phát biểu về giá trị cuốn sách.

leftcenterrightdel
 Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng: “Cuốn sách này không phải là một giáo trình về giáo dục học, tâm lý học, đạo đức học hay tôn giáo. Cuốn sách là vẻ đẹp và những nguyên lý của đời sống của một người đã sống, đã chiêm nghiệm, đã thức tỉnh và cất tiếng bằng trí tuệ và lương tri của mình với đồng loại”.

PGS, TS Nguyễn Văn Hạnh, Trường Đại học Sài Gòn chia sẻ: “Không có tham vọng trở thành nhà lập thuyết, những gì Hà Huy Thanh thể hiện trong cuốn “Tình thương” chỉ là sự bày tỏ, sẻ chia, trên tinh thần đối thoại với người, với mình, về nguyên lý tình thương. Ở đó, có nhiều vấn đề được ông phân tích, diễn giải chi tiết, cụ thể; có những vấn đề chỉ mang tính gợi mở cho những đối thoại. Đọc cuốn sách, mỗi người phải đặt mình vào tâm thế của người trong cuộc, có tinh thần đối thoại, thấu hiểu, sẻ chia. Qua đó, trí và hành, đạo và đời, tư tưởng và hành động, thống nhất thành một thể bất phân. Chỉ có như thế, mới thấy được ý nghĩa nhân văn, chứa đựng tinh thần khai sáng, ý nghĩa thực tiễn, qua thông điệp về tình thương của tác giả”.

leftcenterrightdel
 PGS, TS Nguyễn Văn Hạnh phát biểu.

Nhân dịp này, Ban tổ chức sẽ tặng bản mềm phiên bản điện tử cho độc giả đăng ký trên trang web: compassion.vn.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.