Hiện nay, tôi luôn hướng dẫn và tạo không gian cho con đọc sách hằng ngày thông qua việc xây dựng tủ sách gia đình. Việc này không chỉ đóng vai trò bồi dưỡng tri thức, mà còn vun đắp tâm hồn con trẻ.

Từng là một đứa trẻ yêu thích việc đọc sách, tôi quyết định hướng cho con mình tiếp cận sách truyện ngay từ khi còn nhỏ. Có vẻ như con rất hào hứng với những trang truyện rực rỡ sắc màu. Thói quen đọc sách cùng bố mẹ những năm đầu đời đã được rèn tốt, cho đến khi con học chữ, biết đọc, biết viết, con đã chọn được cho mình những cuốn sách yêu thích. Lịch đọc sách của con được chia rõ ràng, phù hợp với thời gian biểu của việc học văn hóa.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa:TTXVN

Sau một ngày học tập và làm việc, gia đình tôi lại cùng nhau có những phút giây thư giãn bên tủ sách gia đình. Không đơn thuần chỉ là đọc mà chúng tôi còn thiết kế trò chơi để các con yêu thích việc đọc sách hơn. Bạn lớn 8 tuổi rất thích “đóng vai” cô giáo, diễn đạt lại cho bố mẹ nghe những điều con hiểu được trong cuốn sách vừa đọc. Bạn nhỏ 4 tuổi thì “đóng vai” học sinh, nhiệt tình hưởng ứng và cổ vũ chị gái. Được ở một vị thế là “người giảng dạy”, con sẽ có cảm giác về vai trò quan trọng của bản thân trong truyền đạt lại câu chuyện đã đọc. Việc chia sẻ những điều mình biết cũng là một cách để con phát huy khả năng thuyết trình và tự tin trước đám đông. Chúng tôi còn in những bức tranh minh họa để các con tập tô và nêu cảm tưởng về nhân vật trong cuốn sách mà mình đã đọc. Tình cảm gia đình đôi khi được gắn kết một cách tự nhiên nhờ biết tạo lập cho con thói quen tốt.

Thiết nghĩ, mỗi gia đình nên tận dụng những điều kiện mình có để thực hiện việc tạo lập thói quen đọc sách cho con. Tương lai của con chịu ảnh hưởng rất nhiều từ cách giáo dục của cha mẹ, cũng như nền nếp gia đình chúng ta tạo dựng nên. Để là chỗ dựa vững chắc cho con, cha mẹ cũng nên làm gương để con có thể tiếp xúc triệt để với tri thức, nhất là việc đọc. Việc đọc đúng, có kỹ năng chính là chìa khóa, là nền tảng để con mở rộng vốn kiến thức của mình trong quá trình học tập và phát triển bản thân.

Đối với trẻ thơ, tôi quan niệm các đầu mục sách phải thực sự phong phú và phù hợp với “tầm đón đợi” của trẻ. Ở độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo nên tương tác sách chuyển động, hoặc truyện tranh nhiều màu để kích thích trí tò mò, khám phá đúng lứa tuổi. Khi đã biết đọc, biết viết, con sẽ được làm quen với truyện chữ. Quá trình đọc và tưởng tượng thông qua những trang sách sẽ mang đến cho các con những phút giây đầy thú vị, nuôi dưỡng tâm hồn con bằng những thông điệp nhân văn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những năm đầu đời của trẻ chính là “thời điểm vàng” để cha mẹ xây dựng tính cách cũng như thói quen tích cực cho con trẻ. Việc tạo được nền móng chắc chắn thông qua thói quen đọc sách là điều cần thiết mà cha mẹ có thể làm để con có nền tảng tốt và tự tin hơn khi bước vào đời. Việc đọc, hiểu và thực hiện theo sách, áp dụng vào cuộc sống ban đầu có thể khó khăn với trẻ. Tuy nhiên nếu cha mẹ đặt trẻ vào vị trí trung tâm, tôn trọng trẻ và định hướng tốt, chắc chắn con sẽ thiết lập được thói quen lành mạnh. Đây là tiền đề cho những thành công của con trong tương lai.

Thạc sĩ NGUYỄN ĐỨC HÀ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.