Nhân dịp ra mắt sách, NXB Kim Đồng tổ chức triển lãm tranh minh họa và chương trình giao lưu với hai họa sĩ Nguyễn Công Hoan và Tạ Huy Long; cùng sự góp mặt của hai khách mời là nhà nghiên cứu văn học phương Đông Trần Thị Băng Thanh và nhà nghiên cứu lịch sử Vũ Đức Liêm.

Hai cuốn sách được họa sĩ Nguyễn Công Hoan và Tạ Huy Long tỉ mỉ và kỳ công vẽ hơn 400 bức tranh minh họa, tạo nên một diện mạo hoàn toàn mới cho hai danh tác này.

“Truyền kỳ mạn lục” (tức “Ghi chép tản mạn những truyện lạ”) là tác phẩm duy nhất của danh sĩ Nguyễn Dữ.

Sách gồm 20 truyện, được viết theo thể loại truyền kỳ. Cốt truyện chủ yếu lấy từ những câu chuyện lưu truyền trong dân gian, sau đó biến tấu theo phong cách cá nhân của Nguyễn Dữ.

leftcenterrightdel
 Sách tranh sử mang đến mạn đọc cách tiếp cận hấp dẫn, mới mẻ.

Được mệnh danh là “thiên cổ kỳ bút”, Truyền kỳ mạn lục phản ánh sâu sắc bức tranh hiện thực của một thời kỳ rối ren trong lịch sử Việt Nam.

Thông qua các nhân vật kì ảo như thần tiên, ma quái, tinh loài vật, cây cỏ… tác phẩm gửi gắm ý tưởng phê phán nền chính sự hỗn loạn, vua chúa hôn ám, bề tôi thoán đoạt; tệ nạn, cờ bạc, trộm cắp, tật dịch, ma quỷ hoành hành, khiến cuộc sống của người dân lương thiện phải chịu nhiều lầm than.

Thế giới Nguyễn Dữ xây dựng trong “Truyền kỳ mạn lục” vừa có thần tiên, vừa có con người, vừa chân thực mà cũng vô cùng huyền ảo. Khi xuyên qua lớp sương mù đượm chất truyền kỳ, ta sẽ thấy một thế giới chân thực được thêu dệt nên từ những chất liệu tuyệt diệu nhất – nỗi trăn trở về thời cuộc, tấm lòng trân trọng và ngợi ca những nhân cách thanh cao, cứng cỏi, những anh hùng cứu nước, giúp dân, không kể họ ở địa vị cao hay thấp.

Khoác áo mới lên “Truyền kỳ mạn lục” của Nguyễn Dữ, họa sĩ Nguyễn Công Hoan mang đến những bức tranh giàu sức gợi và đầy mĩ cảm, với những gam màu và hình khối ma mị.

leftcenterrightdel
 Họa sĩ và các nhà nghiên cứu giới thiệu cách tiếp cận mới về tranh và sách lịch sử.

Trong “Nam Hải dị nhân liệt truyện”, họa sĩ Tạ Huy Long lại vận dụng triệt để yếu tố ly kỳ, huyền ảo để làm nổi bật tài năng của các nhân vật thực. Bộ sách tập hợp những câu chuyện kể về các “dị nhân” nước Nam, những người mà tên tuổi của họ gắn liền với điều khác thường (có hình dáng bất thường, có tài lạ, có sự tích huyền bí, kỳ quái...). Đây chính là yếu tố “kỳ” trong văn của Phan Kế Bính.

Yếu tố thực nằm ở các nhân vật trên từng trang sách. 55 câu chuyện là 55 nhân vật có thật trong lịch sử, chia thành 8 nhóm: Đại anh kiệt, danh thần, danh hiền, văn tài, mãnh tướng, vị thần linh ứng, vị tiên tích, người có danh tiếng. Đó là các bậc anh tài đất Việt như: Bố Cái đại vương Phùng Hưng, Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, danh nhân Nguyễn Trãi, văn tài Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh...

leftcenterrightdel
 Diện mạo mới của sách sử thu hút độc giả "nhí".

Dưới ngòi bút của Phan Kế Bính, các câu chuyện về họ hoà quyện giữa những chi tiết chính sử lẫn những yếu tố dã sử, tạo cho cuốn sách một không khí vừa chân thực, vừa li kỳ, hấp dẫn nhưng cũng không thiếu chuyện hoang đường, mê tín, vốn là một trong những đặc thù của văn hoá dân gian.

Họa sĩ Tạ Huy Long chia sẻ, là người yêu lịch sử và thích tìm hiểu lịch sử, trong quá trình đọc những nhân vật lịch sử đã mang đến cho họa sĩ nhiều tưởng tượng.

Chẳng hạn trong câu chuyện về Đinh Bộ Lĩnh gắn với dữ liệu lịch sử loạn 12 sứ quân, khiến cho đất nước loạn lạc, nhân dân điêu đứng khổ sở. Đinh Bộ Lĩnh thấy vậy, bèn dấy cờ nghĩa, đánh dẹp những kẻ làm loạn, trở thành người cứu tinh của dân chúng, và được dân chúng suy tôn là Vạn Thắng Vương.

“Nếu chúng ta-những người lớn không tạo không gian, cơ hội cho các bạn trẻ có cơ hội được học sử, tìm hiểu sử; hoặc chỉ dừng ở việc nêu ra các mốc lịch sử rồi bắt các bạn trẻ học thuộc thì khó mong các bạn ham đọc sử, tưởng tượng câu chuyện lịch sử thì khó mong các bạn ấy yêu sử được. Hy vọng thế hệ trẻ yêu sử, ham đọc lịch sử thì cần cả gia đình, nhà trường và nhiều thành phần xã hội chung tay tạo cho các bạn những cách tiếp cận “mềm” qua điện ảnh, sân khấu, hội họa…”, họa sĩ Tạ Huy Long cho hay.

leftcenterrightdel
 Họa sĩ Tạ Huy Long ký tặng sách cho độc giả.

Nhà nghiên cứu Trần Thị Băng Thanh nhận xét, sự kết hợp chặt chẽ giữa tranh minh họa và lời văn, bài thơ, ca, từ, biền văn qua bộ đôi sách tranh lịch sử lần này góp phần khơi mạch nguồn mới cho hồn sách cổ, giúp độc giả thưởng thức trọn vẹn giá trị nghệ thuật và tư tưởng của người xưa. Đây cũng là một hình thức khơi dậy giá trị lịch sử, văn hóa; đồng thời tạo nên diện mạo mới cho sách sử nhằm thu hút sự quan tâm của thế hệ trẻ.

leftcenterrightdel
 Đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản Kim Đồng tặng hoa tới các nhà nghiên cứu và họa sĩ tham gia chương trình.

Ấn bản “Truyền kỳ mạn lục” và “Nam Hải dị nhân liệt truyện” được in trên khổ lớn, in màu toàn bộ trên chất giấy đẹp, đóng bìa cứng trang trọng. Với sự chỉn chu sáng tạo về hình thức mĩ thuật, cẩn thận kỹ lưỡng về mặt nội dung, bộ sách hứa hẹn mang đến một trải nghiệm ấn tượng cho người đọc, thổi một làn gió mới cho những tác phẩm giá trị tưởng chừng đã bị tro bụi thời gian làm khuất lấp.

Bài, ảnh: VƯƠNG HÀ