Tham dự lễ ra mắt có đông đảo bạn bè, đồng đội của tác giả và bạn đọc quan tâm đến cuốn sách.

Tác giả cuốn sách Nguyễn Xuân Vượng là một trong những pháo thủ ở Đại đội 802, Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 45, Đoàn Pháo binh Tất Thắng, có mặt tại Mặt trận Quảng Trị năm 1972. May mắn trở về sau chiến tranh, tốt nghiệp Khoa Lịch sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó trở thành một doanh nhân nhưng những dấu ấn của cuộc chiến vẫn im đậm trong ký ức ông.

leftcenterrightdel
Tác giả (thứ hai, từ trái sang) giao lưu cùng độc giả. 

Nội dung cuốn sách dày hơn 250 trang, khổ 14,5x20,5, như tác giả tự nhận là “sự gom nhặt những câu chuyện chiến trận từ năm mươi năm trước”. Những câu chuyện được viết ở những thời điểm khác nhau dựa trên nội dung trong cuốn sổ ghi chép-nhật ký đã bị thủng lỗ chỗ bởi những mảnh bom bi Mỹ của ông. Trong đó, tập trung chủ yếu vào cuộc sống, chiến đấu của Nguyễn Xuân Vượng và đồng đội tại Mặt trận Quảng Trị năm 1972. Qua đó, không khí chiến đấu, hình ảnh chiến trường ác liệt, bi hùng hiện lên chân thực, sinh động.

leftcenterrightdel
 Cuốn sách "Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2022)"
leftcenterrightdel
Một trang in trong sách. 

 

leftcenterrightdel
Tác giả trong lần về phép thăm nhà, năm 1974. 

Tại buổi lễ, nhiều cựu chiến binh, bạn bè, đồng đội của tác giả Nguyễn Xuân Vượng đã bày tỏ sự xúc động, đồng cảm, tri ân với những câu chuyện, nhân vật tác giả kể trong cuốn sách. “Ký ức chiến trận Quảng Trị (1972-2002)" là một cuốn sách ghi chép chân thực, xúc động những kỷ niệm về một thời chiến trận hào hùng. Đây không chỉ là những ký ức của riêng tác giả mà còn là câu chuyện của một thế hệ đã chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc tròn 50 năm trước. Cuốn sách là một trong những tư liệu quý giá, bồi đắp kiến thức lịch sử, giáo dục truyền thống cho thế hệ mai sau.

Tin, ảnh: PHẠM THU THỦY