Thừa ủy quyền của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Trung tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn đã phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba trong Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2024.

Trung tướng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: Đối với Quân đội nhân dân Việt Nam, trong suốt gần 80 năm chiến đấu, chiến thắng, xây dựng và trưởng thành, Bộ Quốc phòng, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Chính trị cùng lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong quân đội đã luôn quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa, nhất là công tác thư viện, báo chí, xuất bản nhằm bảo đảm nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần, thông tin, nghiên cứu, học tập, nâng cao kiến thức toàn diện cho cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân. Hệ thống thư viện, phòng đọc đã và đang phát huy tác dụng tích cực, phục vụ cán bộ, chiến sĩ tự nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ góp phần duy trì và phát triển văn hóa đọc trong quân đội.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Văn Đức phát biểu khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc lần thứ ba trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đồng chí Cục trưởng Cục Tuyên huấn mong rằng, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ ba được tổ chức tại Thư viện Quân đội hôm nay là hoạt động mở màn để tất cả các đơn vị trong toàn quân học tập và triển khai tại đơn vị mình và mỗi cán bộ, chiến sĩ trong quân đội phải xứng đáng là một hạt nhân tích cực trong phong trào đọc sách, mỗi đơn vị là một tập thể điển hình về văn hóa đọc góp phần xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong quân đội.

Đối với Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc trong các nhà trường quân đội, Trung tướng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh: Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 với sự tham gia của 15 học viện, nhà trường trong toàn quân. Đây là dịp để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện và chất lượng văn hóa đọc ở các đơn vị cơ sở. Tôi mong muốn Cuộc thi lần này góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách lan tỏa rộng khắp và đó là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các đơn vị, qua đó tôn vinh hình ảnh, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, nhiệt huyết, khát vọng của thế hệ trẻ trong quân đội, đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, động viên bộ đội nêu cao tinh thần yêu quê hương, đất nước, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc; thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng môi trường văn hóa trong Quân đội gắn với Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

leftcenterrightdel
 Thượng tá Mạc Thùy Dương phát biểu khai mạc triển lãm, sách báo.

Phát biểu khai mạc triển lãm, sách báo, Thượng tá Mạc Thùy Dương, Giám đốc Thư viện Quân đội cho biết: Thư viện Quân đội tổ chức triển lãm sách báo, tài liệu với hai chủ đề: “70 năm âm vang Điện Biên Phủ” và “Sách-Hành trang tri thức - Chắp cánh ước mơ người chiến sĩ”. Với gần 1.200 sách, bài báo, tư liệu mà Thư viện Quân đội đã lưu giữ trong suốt gần 70 năm qua, triển lãm được trưng bày tập trung theo 8 nội dung. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 9-5-2024.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm sách, báo.

Nhân dịp này, Thư viện Quân đội giới thiệu Hệ thống quản lý thư viện công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) được ứng dụng tại Phòng Mượn sách về nhà của Thư viện Quân đội.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm sách, báo.

Thượng tá Mạc Thùy Dương cho biết: Ứng dụng Công nghệ RFID trong quản lý tại Thư viện Quân đội sẽ mang lại hiệu quả to lớn và tiện lợi không chỉ đối với cán bộ, nhân viên thư viện mà còn đối với bạn đọc. Với những ưu điểm nổi bật và khả năng tự động hóa của RFID sẽ làm nổi bật vai trò của nó trong quá trình hiện đại hóa công tác quản lý thư viện, đây cũng là cơ sở hướng tới việc xây dựng một thư viện thông minh, hiện đại.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.