Mẹo này được ông Đỗ Hoàng Sơn rút ra từ quá trình làm sách của bản thân và đồng nghiệp. Chỉ mục được ví như Google của một cuốn sách vì đó là danh sách các từ khóa được sắp xếp theo vần, chỉ ra vị trí xuất hiện của nó trong một cuốn sách. Nhưng vì là những từ khóa quan trọng nên chỉ mục cần có độ chính xác và thống nhất cao về cách dùng trong cả cuốn sách.

Danh sách các từ ngữ trong chỉ mục được sắp xếp hợp lý là công cụ quan trọng để người đọc tiếp cận cuốn sách, tra cứu thông tin mình cần nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh sách giáo khoa, sách tham khảo, sách khoa học cho trẻ cần có chỉ mục như một chỉ dấu giúp trẻ dần biết cách nghiên cứu độc lập... Lợi ích là thế nhưng vì vừa khó vừa mất nhiều thời gian, công sức nên nhiều nhà xuất bản lựa chọn cắt bỏ phần này. Đáng tiếc là nhiều người Việt chưa có thói quen sử dụng phần chỉ mục của sách.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Chinhphu.vn 

Quả thật, đây là lần đầu tiên nhiều người biết đến kinh nghiệm này. Lâu nay, chúng ta hiểu rằng sách mở ra cửa sổ tâm hồn cho trẻ, giúp trẻ phát triển sự sáng tạo, trí tưởng tượng khi tìm hiểu về con người và vạn vật xung quanh, nhưng sách xấu, sách độc hại cũng có thể “bóp chết” tâm hồn non nớt ấy. Lựa chọn sách sao cho phù hợp với nhu cầu của trẻ nhưng có tính định hướng, lại tinh tế, khéo léo để trẻ không cảm giác bị ép đọc không hề đơn giản. Trong cả rừng ấn phẩm, để chọn được cuốn sách phù hợp tâm lý lứa tuổi của trẻ, không độc hại là một thách thức không nhỏ. Giúp trẻ chọn sách, cha mẹ, thầy cô có thể cùng trẻ tìm đọc những cuốn sách trở thành kinh điển của những tác giả có tên tuổi...

Dịp này, Trường THCS Đại Áng (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội), Trường THCS Chùa Hang II (huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên), Trường THCS San Thàng (TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu) và nhiều trường học trong cả nước đồng loạt tổ chức các hoạt động nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023. Đây là dịp để tôn vinh sách, tôn vinh giá trị của tri thức và văn hóa đọc. Quan trọng hơn, đây cũng chính là dịp để mọi người lựa chọn, giới thiệu cho nhau những quyển sách hay, bổ ích; truyền cho nhau những kinh nghiệm chọn sách phù hợp. Nếu nói để hạt giống đam mê đọc sách nảy mầm cần nắng ấm thì nắng ấm chính là các hoạt động giúp khích lệ tinh thần ham học hỏi, thích đọc sách của trẻ nhỏ. Từ đọc sách phong trào dần hình thành thói quen đọc sách, để đọc sách như cơm ăn, nước uống, không thể thiếu được của trẻ là mong muốn của tất cả người Việt Nam đặt kỳ vọng vào thế hệ tương lai.

HIỀN VINH