“Mẹ là đề tài muôn thuở trong thơ ca cũng như trong âm nhạc, bởi lẽ dù bạn là ai, bạn được sinh ra từ đâu thì đều không thể không nhớ về nguồn cội của mình. Dù có khôn lớn bao nhiêu thì khi trở về bên mẹ chúng ta lại trở thành đứa con bé bỏng, mẹ thì vẫn luôn luôn dành tình yêu vô bờ bến cho những đứa con của mình”,  đây chính là tiếng lòng của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung khi anh viết nên ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” và gửi gắm vào giọng hát đầy cảm xúc của NSƯT Hoàng Tùng.

leftcenterrightdel

Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng lắng sâu cảm xúc khi hát "Tôi thương mẹ tôi" của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung.

Chia sẻ về tác phẩm âm nhạc mới nhất của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung, Nghệ sĩ Ưu tú Hoàng Tùng nói: “Phải chăng chúng tôi đều đã là người “có tuổi” nên dành tình cảm và những cảm nhận về gia đình lớn hơn, đậm sâu hơn. Vì vậy mà muốn hát, muốn viết nhiều hơn những ca khúc về gia đình, về cha mẹ. Và trong cuộc đời suốt từ ấu thơ cho đến khi trưởng thành, tới khi về già thì ai cũng luôn luôn lưu giữ, nâng niu hình ảnh về mẹ. Trong bài hát của nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung những lời viết về mẹ rất mộc mạc, giản dị nhưng cũng đưa đến người nghe nỗi lòng rưng rưng”.

Đồng cảm với tác giả của ca khúc nên NSƯT Hoàng Tùng đã nghiên cứu kỹ ca khúc để thể hiện tác phẩm tốt nhất có thể. Anh đã mời nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường phối khí trên tinh thần semi-classical (bán cổ điển) và thêm tiếng đàn bầu mềm mại, tha thiết để tác phẩm vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa truyền thống Việt Nam.

Với ca khúc “Tôi thương mẹ tôi”, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung cũng thể hiện bước chuyển trong sáng tác, khi nhạc sĩ đưa màu sắc dân gian vào ca khúc của mình.

Sau gần 20 năm theo đuổi sáng tác, nhạc sĩ Nguyễn Thành Trung đã có một “gia tài” các tuyển tập thơ và âm nhạc đáng kể, từ trữ tình, tự sự đến những ca khúc trẻ trung, sôi động; cùng với đó là những ca khúc viết về tình yêu quê hương, đất nước, gần nhất là ca khúc “Đất nước yêu người”, được NSND Quốc Hưng thể hiện trong chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4)…

leftcenterrightdel
 Ca khúc "Tôi thương mẹ tôi" được phối khí trên tinh thần semi-classical kết hợp đàn bầu vừa sang trọng vừa mang hồn cốt văn hóa Việt Nam.

Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” qua sự thể hiện của NSƯT Hoàng Tùng ra mắt dịp tháng 6 để chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) với lời ca, giai điệu hết sức dung dị, chân tình trong ca từ, như lời tự sự, thủ thỉ. Cùng giọng hát bản lĩnh, từng trải, đi vào lòng người của Sao mai 2003 - NSƯT Hoàng Tùng (hiện đang công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam) và cái thấu, cái tình của người viết gửi gắm trong từng nốt nhạc nhưng “Tôi thương mẹ tôi” lại thấm vào cảm xúc của người nghe bởi sự gặp gỡ, giao hòa của cảm xúc mà ai cũng có thể thấy mình trong đó.

Ca khúc “Tôi thương mẹ tôi” ngoài phát hành rộng rãi trên nền tảng số các trang về âm nhạc, bắt đầu từ ngày 3-6, tới đây trong Chương trình Giai điệu kết nối chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam (28-6) sẽ được NSƯT Hoàng Tùng thể hiện trên sân khấu và phát trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.

HÀ ANH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.