Trước đó, ngày 8-7, báo chí trong nước đồng loạt lên tiếng phát hiện các phân cảnh trong bộ phim này có cài cắm hình ảnh “đường lưỡi bò” trong nhiều tập. Ngày 9-7, Cục Điện ảnh đã gửi công văn tới Netflix Việt Nam và FPT Play yêu cầu gỡ bỏ bộ phim vì có hình ảnh “đường lưỡi bò” phi pháp.

Qua rà soát, kiểm tra toàn bộ nội dung 39 tập phim, Cục Điện ảnh chỉ ra hình ảnh “đường lưỡi bò” xuất hiện ở các tập 18, 19, 21, 24, 25, 26, 27, 30 và 38. Cục khẳng định, đây là phim có nội dung thể hiện không đúng, xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam, do đó không phù hợp để phổ biến tại Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Phim "Hướng gió mà đi" chiếu trên trang netflix.com. Ảnh: Báo Nhân dân 

Trước đó, Cục Điện ảnh cũng xác nhận bộ phim "Barbie" sẽ không được công chiếu tại Việt Nam vì lý do tương tự. Nhiều bộ phim quốc tế có chứa “đường lưỡi bò” cũng từng bị cơ quan chức năng xử lý. Ngay trước "Barbie", "Uncharted" (Thợ săn cổ vật) - phim do diễn viên Tom Holland đóng chính - đã bị cấm chiếu tại rạp Việt hồi tháng 3. Sau 10 ngày công chiếu, phim hoạt hình "Abominable" (Everest: Người tuyết bé nhỏ) đã bị rút lại do phát hiện có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Những phim khác cũng bị cấm chiếu hoặc gỡ bỏ là "Pine Gap" - series gián điệp, "Put your head on my shoulder" (Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta) và "Madam Secretary" (Bà Bộ trưởng).

leftcenterrightdel
Phim "Barbie" bị cấm chiếu tại Việt Nam. Ảnh: Glamour UK

Nhóm nhạc Hàn Quốc đình đám BlackPink cũng suýt bị hủy diễn tại Việt Nam vì fanpage chính thức của Công ty TNHH Âm nhạc IME (gọi tắt là IME Vietnam) - đơn vị tổ chức concert “Born Pink”, dẫn đường link có hình ảnh “đường lưỡi bò”. Vụ việc nhanh chóng gây xôn xao dư luận, nhiều người chỉ trích IME Vietnam vì có động thái ủng hộ hình ảnh vi phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Ngay sau đó, đại diện phía công ty đã lên tiếng xin lỗi vì hình ảnh đường lưỡi bò trên bản đồ và cam kết thay thế hình ảnh khác.

QUỲNH OANH (tổng hợp)