Ngay trong ngày 12-4-2023, Công ty Netflix đã báo cáo việc thực hiện rà soát các nội dung phản ánh không chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn máy bay MH370 mất tích và đã thực hiện gỡ bỏ toàn bộ tập 1 Bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” (MH370 - The Plane That Disappeared) trên kho nội dung của Netflix tại Việt Nam.

Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, việc thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của Chính phủ Việt Nam là vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 9 Luật Báo chí hiện hành. Trong thời gian tới, nếu Công ty Netflix tiếp tục vi phạm những quy định bị cấm theo pháp luật Việt Nam, Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước liên quan xử lý nghiêm theo quy định.

leftcenterrightdel
Hình ảnh tập 1 của bộ phim đã bị gỡ bỏ trên dịch vụ NETFLIX theo yêu cầu của cơ quan nhà nước. Ảnh: Bộ Thông tin và Truyền thông 

Trước đó, vào ngày 6-4, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, liên quan đến thông tin về bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay mất tích” công chiếu trên nền tảng Netflix có nội dung không chính xác về quá trình Việt Nam hỗ trợ tìm kiếm máy bay MH370, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định: Ngay khi xảy ra vụ việc máy bay MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines mất tích, các cơ quan chức năng Việt Nam đã khẩn trương, chủ động lên phương án ứng phó, tích cực chia sẻ thông tin, phối hợp với Malaysia và các quốc gia mong muốn triển khai tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn trên quy mô lớn, đồng thời hỗ trợ phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin.

Những nỗ lực của Việt Nam vào thời điểm đó được cộng đồng quốc tế, dư luận báo chí trong và ngoài nước ghi nhận. Đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa đưa ra kết luận chính thức về vụ việc máy bay MH370. Do đó, việc bộ phim tài liệu “MH370: Chiếc máy bay biến mất” đưa ra những nhận định khi không có kết luận chính thức của các cơ quan chức năng là sai sự thật, không có cơ sở, không phản ánh đúng những nỗ lực của các cơ quan chức năng Việt Nam, khiến dư luận Việt Nam bất bình. Chúng tôi yêu cầu công ty sản xuất và nhà làm phim phản ánh chính xác những đóng góp của Việt Nam trong công tác tìm kiếm cứu hộ - cứu nạn máy bay MH370 của Malaysia, gỡ bỏ và sửa đổi những nội dung không phù hợp.

GIA KHÁNH