Trong phim “Không thời gian”, Lê Bống (tên thật là Lê Thị Xuân Anh) vào vai cô giáo Mai Dịu Tâm nhiệt tình, ngay thẳng, có trái tim rộng mở, dễ cảm thông với những hoàn cảnh thiếu thốn, khó khăn. Tâm có người theo đuổi là Tài (Chí Nhân thủ vai), một doanh nhân đẹp trai, giàu có và chân thành, nhưng trái tim cô lại rung động với Trung tá Lê Nguyên Đại (vai nam chính do Mạnh Trường thủ vai).

Diễn viên Lê Bống chia sẻ: “Tôi rất biết ơn và tự hào khi được là mảnh ghép của bộ phim “Không thời gian”. Những khoảnh khắc đầu tiên khi đọc kịch bản, tôi đã khóc thật nhiều. Và khi được xem những thước phim đầu tiên hôm Ban tổ chức giới thiệu trong họp báo (phần lớn là hình ảnh phim giai đoạn quá khứ), tôi càng xúc động hơn. Đó không chỉ là câu chuyện của những người lính trong thời chiến mà còn là sự cống hiến không ngừng của họ ở thời bình. Chính những hy sinh ấy đã tạo nên hòa bình và sự phát triển của đất nước Việt Nam”.

Với những thước phim về hình ảnh người lính thời bình, Lê Bống cho biết, được tham gia cùng ê kíp đoàn làm phim trong những bối cảnh quay tại miền núi, biên giới là điều mà nữ diễn viên chưa từng nghĩ tới. “Tôi được làm việc và sống trong bầu không khí rất vui vẻ, cởi mở, chân thành cùng các anh bộ đội. Bình thường sống ở thành phố, lại hoạt động nghệ thuật nên giờ giấc của tôi ngược với mọi người, nhưng khi ở đoàn phim, tôi theo giờ giấc của bộ đội, dậy sớm, tập thể dục; lúc làm việc thì rất tập trung, tôi học được tính kỷ luật trong công việc. Đặc biệt, trong quá trình diễn xuất, các diễn viên hóa thân vào vai bộ đội được các anh bộ đội “xịn” hướng dẫn rất chu đáo. Ấn tượng đậm nét nhất trong tôi là khi đoàn phim đang quay thì bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

Hình ảnh cô giáo Mai Dịu Tâm (do Lê Bống thủ vai) trong phim “Không thời gian”.

Tới đây, khi xem phim, khán giả sẽ thấy không khác gì ngoài đời thực của các anh bộ đội. Các anh quên mình để vượt bão, lũ cứu dân; tìm kiếm tài sản của nhân dân để trả về cho họ; chịu ướt, chịu rét, nhịn đói nhường suất ăn cho người dân. Tôi dâng trào cảm xúc và rơi nước mắt mỗi khi nghĩ lại cảnh đó. Tôi yêu bộ đội rồi! Tôi rất cảm ơn khi trong câu chuyện phim ê kíp sáng tạo đã cho tôi được yêu anh bộ đội và ngược lại, được bộ đội thầm thương trộm nhớ!”, Lê Bống bày tỏ.

Ngoài những kỷ niệm trong đoàn phim “Không thời gian”, diễn viên Lê Bống cũng để lại hình ảnh khá dễ thương và nhận được sự yêu mến, ngưỡng mộ của cán bộ, chiến sĩ khi ngay trong thời gian mưa lũ lớn, buộc đoàn phải dừng quay, Lê Bống đã kêu gọi bạn bè mang lương thực, thực phẩm giúp đỡ bà con các tỉnh Tuyên Quang, Yên Bái...

Sau vai Duyên trong “Lỡ hẹn với ngày xanh” - vai diễn đã mang về chiến thắng cho Lê Bống ở hạng mục Nữ diễn viên phim truyền hình được khán giả yêu thích nhất của Giải Cánh diều Vàng 2024 (diễn ra tháng 9 vừa qua tại Khánh Hòa), vai cô giáo Dịu Tâm trong “Không thời gian” là vai diễn thứ hai của nữ diễn viên. Đạo diễn Nguyễn Danh Dũng nhận xét, là gương mặt mới ở mảng truyền hình nhưng Lê Bống rất có duyên và diễn xuất khá tốt, đoàn phim rất hài lòng khi có sự góp mặt của nữ diễn viên trong bộ phim về đề tài người lính.

Nữ diễn viên cũng chia sẻ thêm, ngay khi nhận kịch bản, để có thể hoàn thành tốt vai diễn lần này, cô đã dành thời gian lên núi, ăn ở, ngủ nghỉ cùng đoàn phim. Cứ có ngày nghỉ là Lê Bống lại đi bộ 10-11km vào bản gặp gỡ các thầy, cô giáo và các em học sinh. “Gần đây, tôi hay chia sẻ lên mạng xã hội hình ảnh các em nhỏ. Có lần lên bản, tôi cùng các em đi mót ngô suốt 4-5 tiếng đồng hồ, nhưng chỗ ngô đó chỉ bán được 36.000 đồng. Hay hình ảnh các thầy, cô giáo ở đó phải đi bộ rất lâu và rất vất vả để đến trường dạy học cũng khiến tôi nhớ mãi. Càng tiếp xúc, tôi càng trân trọng và yêu thương những nỗ lực của mọi người, nhờ đó vun đắp thêm hiểu biết và tình yêu cho nhân vật của mình”, Lê Bống chia sẻ.

Bài và ảnh: HOÀNG DƯƠNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.