Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” được tài trợ bởi Quỹ Đoàn kết các dự án đổi mới (FSPI) của Bộ Ngoại giao Pháp và được Bộ phận Hợp tác và Hoạt động Văn hóa của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam khởi xướng nhằm đáp ứng nhu cầu của đông đảo các đối tác Việt Nam và tăng cường hợp tác với các bảo tàng Pháp.

leftcenterrightdel
Quang cảnh buổi họp báo chiều 3-6 tại Đại sứ quán Pháp ở Hà Nội. 

Dự án gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1: Phát triển các ngành nghề đào tạo thuộc lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại Việt Nam (bảo quản bộ sưu tập, xây dựng nội dung trưng bày, thiết kế không gian trưng bày, truyền đạt nội dung và đón tiếp công chúng). Hợp phần 2: Bồi dưỡng nâng cao năng lực các cán bộ bảo tàng Việt Nam; Hợp phần 3 gồm 3 dự án thí điểm được thực hiện tại 3 địa điểm ở Việt Nam.

Được triển khai trong vòng hai năm, từ năm 2022 đến năm 2024, dự án đã cho thấy kết quả tổng thể rất khả quan ở nhiều khía cạnh. Không chỉ đáp ứng mục tiêu phát huy giá trị chuyên môn của Pháp trong lĩnh vực bảo tàng, dự án còn tạo nên mối liên hệ sâu sắc giữa các cơ quan văn hóa, di sản Việt Nam cũng như với các đối tác Pháp, trong số đó phải kể đến Trung tâm Khoa học Công nghệ Universcience, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Paris, hay Bảo tàng Confluences và Viện Di sản Quốc gia Pháp; chuyển giao những kinh nghiệm chuyên môn quý báu từ Pháp thông qua các dự án thí điểm.

Các đối tác Việt Nam cũng bày tỏ sự hài lòng với kết quả và chất lượng của dự án, đồng thời mong muốn triển khai thêm nhiều chương trình hợp tác trong tương lai. “Dự án này tiếp nối những hợp tác giữa Pháp và Việt Nam, đồng thời tạo tiền đề mở ra những dự án hợp tác mới ngay trong năm 2025”, Đại sứ Olivier Brochet khẳng định.

PHƯƠNG LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.