Triển lãm do Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Viện Viễn đông Bác cổ Pháp (EFEO) tổ chức. Đây là sự kiện chào mừng 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Pháp (1973-2023).

leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Trong giai đoạn 1898-1954, Di tích Văn Miếu và Viện Viễn đông Bác cổ Pháp có mối liên hệ chặt chẽ trong việc bảo vệ, tu bổ thường xuyên khu di tích, phục hồi chức năng thờ tự và luôn duy trì được vai trò quan trọng của địa điểm này đối với cảnh quan của Hà Nội. Sự hồi sinh của khu di tích là một câu chuyện rất thú vị được thể hiện thông qua cuộc triển lãm.

Văn Miếu khi ấy được người Pháp gọi là Chùa Quạ vì mức độ hoang phế, nhưng đối với với EFEO lại là một di tích quan trọng. Thông qua bộ sưu tập ảnh Việt Nam của EFEO, triển lãm kể lại hành trình của những con người tham gia vào việc bảo tồn Văn Miếu. Nhờ đó, di sản này đã hồi sinh mạnh mẽ hơn, uy nghi hơn. Triển lãm giúp công chúng hiểu về những công việc đã thực hiện ở Văn Miếu trong giai đoạn này, công việc của các nhà nghiên cứu lúc bấy giờ, đồng thời cung cấp cho người xem về công tác nghiên cứu ngày nay. Cùng với đó là chân dung của những người luôn có niềm đam mê với di sản, góp phần bảo tồn khu di tích; sự quyết tâm, nỗ lực không mệt mỏi của họ nhằm đối phó trước những tác động mạnh mẽ của thời gian lên di sản.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức tặng hoa cảm ơn những cá nhân, tổ chức có nhiều đóng góp cho việc phát huy giá trị di tích. 

Phát biểu tại sự kiện, ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội nhấn mạnh, những năm qua Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày, triển lãm nhằm phát huy giá trị của di tích, đáp ứng tốt nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của du khách trong nước và quốc tế. Triển lãm là kết quả của sự hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp chính thức ra mắt công chúng như một minh chứng cho mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

leftcenterrightdel
Triển lãm được tổ chức tại Tiền đường nhà Thái Học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám và kéo dài đến ngày 30-4-2023. 

Thay mặt Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, ông Đỗ Đình Hồng cảm ơn Đại sứ quán Cộng hòa Pháp, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, các chuyên gia đến từ Cộng hòa Pháp; biểu dương Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám; các tổ chức, cá nhân đã phối hợp trong việc phát huy giá trị của di tích, từng bước đưa di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám trở thành không gian sáng tạo của Thành phố Hà Nội, đồng thời góp phần vun đắp mối quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Pháp, giữa Thủ đô Hà Nội và Vùng Paris.

Tin, ảnh: KHÁNH HÀ