Khối tài liệu này là tổng hợp kết quả 3 đợt tiếp nhận tại nhà riêng của Đại tá, nhà ngoại giao Hà Văn Lâu tại TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và Thừa Thiên Huế từ đầu năm 2022 do bà Hà Thị Ngọc Hà - con gái Đại tá Hà Văn Lâu gửi tặng trung tâm.

Với tổng số 107 đơn vị bảo quản tài liệu giấy, 336 đơn vị bảo quản ảnh, 815 xuất bản phẩm, khối tài liệu này phản ảnh cuộc đời và sự nghiệp hoạt động quân sự, ngoại giao của Đại tá Hà Văn Lâu và nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước.

leftcenterrightdel
Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (trái) tiếp nhận hiện vật từ con gái Đại tá Hà Văn Lâu.

Đặc biệt trong khối tài liệu này có những văn bản vô cùng có giá trị về tổng kết Cuộc đàm phán giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Hoa Kỳ tại Paris từ năm 1968 đến năm 1973; các bài viết của Đại tá Hà Văn Lâu về các sự kiện và nhân vật lịch sử tiêu biểu của đất nước như sự kiện Mặt trận Bình Trị Thiên, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng... Nổi bật trong khối tài liệu ảnh của Đại tá Hà Văn Lâu là những hình ảnh đàm phán, ký kết Hiệp định Geneva năm 1954 và Hiệp định Paris năm 1973…

Bà Trần Việt Hoa, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ quốc gia III cho biết: "Trong số những tài liệu mà gia đình trao lại cho trung tâm có nhiều khối tài liệu ảnh về quan hệ ngoại giao của nước ta với các nước khác. Đây là những tài liệu vô cùng giá trị, lưu giữ cho các thế hệ sau này. Gia đình đã tạo điều kiện để trung tâm tiếp nhận những tài liệu, hiện vật của Đại tá Hà Văn Lâu và chúng tôi sẽ giữ gìn và phát huy tốt nhất giá trị của những hiện vật này".

leftcenterrightdel
Một số hình ảnh, hiện vật của Đại tá Hà Văn Lâu.

Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng, Đại tá Hà Văn Lâu đã được Đảng và Nhà nước trao tặng nhiều huân chương, huy chương và danh hiệu cao quý. Năm 2014, Đại tá Hà Văn Lâu được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân nhân kỷ niệm 60 năm ký kết Hiệp định Geneva.

Khối tài liệu do gia đình Đại tá Hà Văn Lâu trao tặng cho Trung tâm Lưu trữ quốc gia III là nguồn tư liệu quý giá về cuộc đời và sự nghiệp của ông với việc nghiên cứu lịch sử ngoại giao Việt Nam. Tuy nhiên, nhiều thành phần tài liệu quan trọng về Hội nghị Paris đang được đóng dấu chỉ các mức độ mật. Trong thời gian tới, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III sẽ thực hiện việc giải mật tài liệu để phát huy có hiệu quả giá trị của các tài liệu này.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN