Đây là hoạt động kỷ niệm Ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam 18-4. Thông qua triển lãm, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về nghị lực sống, vượt khó, vươn lên của những người khuyết tật.

leftcenterrightdel
Những mảnh lụa vụn trước khi được ghép thành tranh. 

Hợp tác xã Vụn Art thành lập năm 2017 do anh Lê Việt Cường - người khuyết tật vận động sáng lập. Vụn Art ra đời với mong muốn giữ gìn và giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật. Hướng đi của Vụn Art là tận dụng các nguyên liệu thừa từ những mảnh lụa làm nên các tác phẩm nghệ thuật. Các tác phẩm làm bằng lụa vụn của người thợ Vụn Art khơi gợi sự sáng tạo, sáng tác nghệ thuật của công chúng tham quan. Những mảnh vụn như được hồi sinh, được thổi hồn thành những tác phẩm nghệ thuật.

leftcenterrightdel
Các tác phẩm của thành viên Hợp tác xã Vụn Art.

Triển lãm giới thiệu gần 40 bức tranh và nhiều sản phẩm thủ công ứng dụng cùng các hoạt động trình diễn và trải nghiệm tương tác phục vụ khách tham quan. Triển lãm mang đến cho công chúng nhiều cảm xúc thú vị khi được tự tay mình trải nghiệm làm sản phẩm; được ngắm nhìn những sản phẩm thủ công đẹp mắt; được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng và được gặp những con người vượt lên khó khăn để theo đuổi đam mê.

leftcenterrightdel
Các em khuyết  tật của Hợp tác xã Vụn Art đang thực hiện tác phẩm.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh: Triển lãm với thông điệp: Một mảnh vải vụn sẽ góp phần tạo nên một bức tranh nghệ thuật nếu được đặt đúng chỗ. Một người khuyết tật cũng có thể tạo nên những giá trị riêng, độc nhất để làm đẹp cho cuộc đời nếu tìm được đúng vị trí của mình. Qua đó, lan tỏa những giá trị tốt đẹp, khơi gợi tư duy sáng tạo, sáng tác nghệ thuật của công chúng, góp phần giữ gìn và giới thiệu văn hóa truyền thống, tạo việc làm cho người khuyết tật và tận dụng, tiết kiệm các nguyên liệu trong quá trình sản xuất để bảo vệ môi trường.

Tranh ghép vải là một loại hình nghệ thuật mới, đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn trọng, con mắt nghệ thuật tinh tế và khả năng phối hợp ngẫu hứng với những mảnh lụa nhiều màu sắc. “Những mảnh vụn” lụa phế thải qua tay người thợ Vụn Art như được thổi hồn, trở nên sống động, khiến những bức tranh độc bản trở thành những tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp.  

Em Nguyễn Thu Hương, thành viên của Hợp tác xã Vụn Art chia sẻ: Tôi tham gia làm các tác phẩm này được hơn 2 năm. Tôi cảm thấy rất thích công việc này. Mặc dù những thao tác của chúng tôi khó khăn hơn người bình thường nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành những tác phẩm để làm sao đáp ứng được thị hiếu của công chúng.

Là thầy giáo giảng dạy các em thực hiện những bức tranh từ các mảnh vụn, ông Nguyễn Duy Hoàn cho biết: "Hướng dẫn người khuyết tật khó hơn người bình thường là phải có tính kiên trì và tận tâm thì sẽ vượt qua rào cản, làm thay đổi về nhận thức đối với người khuyết tật. Những tác phẩm do các em làm đã được xuất khẩu đi một số nước trên thế giới và đông đảo công chúng nước nhà yêu thích".

Triển lãm kéo dài đến tháng 10-2023. 

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN