Hoạt động này nhằm phục hồi và bảo tồn những giá trị nghệ thuật dân gian xưa cũ, tạo nên dòng sản phẩm ấn tượng. Tất cả tác phẩm đều là đề tài tranh dân gian quen thuộc như Tranh Hàng Trống - Đông Hồ - Kim Hoàng nhưng được làm mới hoàn toàn trên chất liệu sơn mài khắc (kết hợp giữa sơn mài và khắc).

leftcenterrightdel
Cắt băng khai mạc triển lãm. 

Với cách thể hiện đặc biệt mới mẻ này, “Con đường” mang đến cho những người yêu nghệ thuật một góc nhìn thú vị, đầy sáng tạo về dòng tranh truyền thống của dân tộc, đồng thời, góp phần phát triển một nét văn hoá xưa lên tầm cao mới, hoà quyện giữa dân gian bình dị trong dòng chảy hiện đại, cấp tiến.

Triển lãm giới thiệu 3 nhóm tranh chính: Tranh dân gian là các đề tài tranh dân gian được ứng dụng, sáng tác với các màu sắc phong phú. Như bức tranh Thần Kê làng tranh Kim Hoàng là một trong những tranh nổi tiếng đã được phục dựng, với ý nghĩa mang lại may mắn. Hay như bức tranh Ngũ Hổ - tranh Hàng Trống người xưa ghép quy luật Ngũ hành vào năm ông hổ chính là mong ước gửi gắm con người nơi ngũ phương, trấn yểm khỏi những thế lực xấu.

Tranh danh nhân Nguyễn Trãi (1380-1442). Trong triển lãm Bảo Tàng Hà Nội và Latoa Indochine cũng đã kết hợp chuyển thể bức tranh chân dung Nguyễn Trãi sang chất liệu sơn mài khắc, kích thước 106 cm x 106cm đưa ra trưng bày.

Ngoài ra, triển lãm còn giới thiệu đến công chúng những bức tranh lấy cảm hứng từ Phật giáo.

leftcenterrightdel
 Đại biểu và khách tham quan triển lãm.

Ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, đơn vị đồng tổ chức chia sẻ: “Đây là một sự kiện rất ý nghĩa góp phần quan trọng trong Dự án Bảo tồn tranh dân gian Việt Nam. Bảo Tàng Hà Nội & Latoa Indochine mong muốn đưa người xem đi đến tận cùng của truyền thống, trở về những ngày của hội hoạ dân gian xưa để ngắm nhìn, cảm nhận và trân quý một nét đẹp vang bóng một thời. Rồi sau đó, cùng nhau gìn giữ, lan toả trên chặng đường phát triển mạnh mẽ của thời cuộc”.

Latoa Indochine được thành lập từ ngày 8-6-2022, hội tụ các hoạ sĩ có cùng đam mê, tâm huyết với sơn mài truyền thống và văn hóa dân gian với các tên tuổi đã quen thuộc trong giới nghệ thuật. Đây là nơi để các nghệ sĩ cùng tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tác về tranh dân gian, sơn mài với trăn trở làm sao để giữ gìn, lan tỏa được di sản văn hóa mà cha ông để lại, đồng thời nâng tầm giá trị tranh dân gian Việt Nam trên chất liệu sơn mài khắc. 

 

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN