Trưng bày được thể hiện qua 3 nội dung: Tiếng súng mở đầu, Trọn một lời thềDấu xưa vang mãi. Trưng bày “Thắp ngọn lửa hồng” là câu chuyện cảm động về ý chí kiên cường, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú từng bị địch bắt, giam trong các nhà tù và cũng là tình cảm thiêng liêng, góp phần thắp lên ngọn lửa tri ân các anh hùng liệt sĩ của thế hệ hôm nay.

Nội dung thuyết minh trong trưng bày kết hợp với âm thanh bổ trợ giúp khách tham quan như ngược dòng lịch sử, để hiểu sâu sắc về tinh thần đấu tranh kiên cường trong lao tù, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham quan triển lãm. 

Trong khuôn khổ triển lãm, du khách được xem hoạt cảnh tái hiện cuộc gặp gỡ cuối cùng trong Nhà tù Hỏa Lò của gia đình đồng chí Mai Ngọc Thuyết và đồng chí Nguyễn Văn Mẫn năm 1933. Sau đó, đồng chí Nguyễn Văn Mẫn bị lưu đày đi Nhà tù Côn Đảo. Năm 1943, đồng chí hy sinh do chế độ tù đày khắc nghiệt.

leftcenterrightdel
Hoạt cảnh được giới thiệu trong chương trình.  

Đến với triển lãm, du khách được trải nghiệm sự cùm kẹp tại 2 gian xà lim (phục dựng) dùng giam tù nhân bị kết án tử hình, để cảm nhận một phần gian khổ, khắc nghiệt mà thế hệ cha ông đã trải qua khi bị địch bắt, giam trong Nhà tù Hỏa Lò.

Trưng bày diễn ra đến ngày 15-8.

Tin, ảnh: GIA KHÁNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.