Bà Trần Thị Vân Anh, Phó giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội cho biết: Lễ hội Thiết kế sáng tạo TP Hà Nội năm 2022 với chủ đề “Sáng tạo và công nghệ” được chính thức khai mạc tại không gian văn hóa phố đi bộ Hồ Gươm, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật số 22 phố Hàng Buồm, Bảo tàng làng nghề Bát Tràng, tuyến phố đi bộ Trịnh Công Sơn, tuyến phố đi bộ thị xã Sơn Tây và một số địa điểm khác... Lễ hội là không gian văn hóa sắp đặt ấn tượng với những sản phẩm được thiết kế đa dạng, sáng tạo cùng những di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu được các nghệ nhân, nghệ sĩ, những người yêu văn hóa Thủ đô trình diễn đầy ấn tượng. Không chỉ tôn vinh sự sáng tạo trên chất liệu truyền thống, lễ hội còn là nơi để các nghệ sĩ, kiến trúc sư, nghệ nhân thăng hoa trong cảm xúc, các ý tưởng được thể hiện sáng tạo qua các tác phẩm. Lễ hội đã thu hút gần một vạn lượt người và đã để lại những ấn tượng, dấu ấn tốt đẹp.

leftcenterrightdel
Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. 

Tiếp nối thành công của các sự kiện của Tuần lễ thiết kế sáng tạo TP Hà Nội năm 2022, người xem được chứng kiến một không gian nghệ thuật sáng tạo tại Bảo tàng Hà Nội qua triển lãm: “Ego-Người”. Triển lãm gồm hơn 200 bức tranh sơn mài, sơn dầu và hơn 100 tượng điêu khắc với các chất liệu như đồng, đá, gỗ. Qua triển lãm, công chúng cảm nhận các giá trị của từng tác phẩm điêu khắc trong không gian đa chiều và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số với kích thước hoành tráng, quy mô lớn, sẽ truyền tải đầy đủ thông điệp về đô thị kỷ nguyên mới Việt Nam - là đô thị của cái đẹp mà cộng đồng vươn đến.

leftcenterrightdel
Triển lãm thu hút nhiều người xem.

Bà Trần Thị Vân Anh nhấn mạnh: Điểm nổi bật, đặc biệt trong không gian nghệ thuật sáng tạo Bảo tàng Hà Nội năm 2022 đánh dấu sự trở lại lần thứ 3 của họa sĩ Ngô Xuân Bính tại Bảo tàng Hà Nội. Với triển lãm EGO – Người, tác giả giới thiệu các tác phẩm hội họa, điêu khắc ấn tượng, tác phẩm nghệ thuật sáng tạo thu nhỏ với không gian sống, cây xanh, dịch vụ, kết nối, tổ chức lao động, thị giác… được thực hiện bằng nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật tương tác.

Nói về triển lãm này, họa sĩ Ngô Xuân Bính cho biết: “Triển lãm dựa trên dự cảm nghệ thuật điêu khắc vĩ mô đa chiều, tranh bích họa và ảo ảnh ánh sáng nhờ kỹ thuật số - thuật toán, hoành tráng về số lượng và kích cỡ”.

Triển lãm diễn ra đến tháng 3-2023.

NGỌC ANH