Nghệ sĩ Lê Công Thành (1932-2019) là nhà điêu khắc lớn của đất nước. Ông sớm nổi tiếng từ thập niên 70 của thế kỷ trước và được đánh giá là một tài năng của điêu khắc Việt Nam, có ảnh hưởng không nhỏ trong giới mỹ thuật. Có thể kể đến những tác phẩm nổi tiếng của ông như “Bác Hồ và các cháu” (1972); “Bác Hồ (non sông đất nước)” (1974); “Bà má nghiền trầu” (1973); “Nữ dân quân” (1969); “Hồ Xuân Hương” (1972); “Bầu trời Hà Nội tháng 12-1972”; “Vân Dại” (1973), tượng đài “Dũng sĩ núi Thành” (1973)… Ông được tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật đợt một… 

leftcenterrightdel
Chiêm ngưỡng tác phẩm của nghệ sĩ Lê Công Thành. 

Triển lãm trưng bày 20 tác phẩm điêu khắc và hơn 30 tác phẩm hội họa của nghệ sĩ Lê Công Thành sáng tác trong nhiều thời kỳ. Bên cạnh đó là một số tác phẩm hội họa của nữ họa sĩ Kim Thái, phu nhân của ông.

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng những bức tranh đẹp, đầy cá tính-một góc khác về nghệ sĩ Lê Công Thành. Tranh của ông kiệm màu khiến cho màu trở nên phong phú và quý phái. Ông tối giản mảng nét để lại cho tranh những khối chắc nịch như điêu khắc mà những họa sĩ hội hóa khó có được. Đó là sự giao thoa tuyệt vời giữa hội họa và điêu khắc. Đặc biệt, triển lãm giới thiệu bộ sưu tập điêu khắc kim loại của nghệ sĩ Lê Công Thành. Đây là dịp hiếm hoi công chúng được chiêm ngưỡng những tác phẩm này.

Tin, ảnh: PHƯƠNG THU