Trong những ngày tháng ác liệt của Chiến dịch Điện Biên Phủ, nhiều nghệ sĩ, họa sĩ trực tiếp lên đường ra trận, hòa cùng những đoàn quân hướng về Điện Biên. Bằng ngôn ngữ tạo hình phong phú, họ khắc họa chân thực, sinh động cuộc sống, chiến đấu của quân và dân ta trong Chiến dịch Điện Biên Phủ "lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu".

Triển lãm giới thiệu 70 tác phẩm hội họa, đồ họa, điêu khắc, ký họa, áp phích, sáng tác trong giai đoạn 1949 -2009 của 34 tác giả, được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

leftcenterrightdel
Tác phẩm điêu khắc "Cả nước ra trận" của Lưu Danh Thanh.
leftcenterrightdel
 Tác phẩm tranh sơn dầu "Tiếng hát mùa chiến dịch" của tác giả Mai Văn Hiến trưng bày tại triển lãm.
leftcenterrightdel

Tác phẩm tranh sơn mài "Đường lên Điện Biên" của họa sĩ Trần Khánh Chương.

Với phương pháp trưng bày truyền thống, kết hợp ứng dụng công nghệ trình chiếu cinemagraph và không gian tương tác trải nghiệm, triển lãm đưa người xem sống lại những khoảnh khắc của chiến trường Điện Biên Phủ năm xưa.

Công tác kéo pháo vào trận địa chuẩn bị cho chiến dịch được thể hiện qua tác phẩm “Tô Vĩnh Diện chèn pháo”; “Kéo pháo” của Dương Hướng Minh; “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ; sự hỗ trợ đóng góp công sức của hàng chục nghìn dân công được khắc họa rõ nét qua tác phẩm “Việt Bắc” của Đào Đức; “Tiễn nhau đi dân công” của Lưu Văn Sìn…

Nhiều tác phẩm khắc họa sâu sắc và tái hiện sinh động những trận đánh hào hùng, oanh liệt tại chiến trường như: “Đánh vào trung tâm Điện Biên Phủ” của Nguyễn Thế Vị; “Điện Biên năm ấy” của Cao Trọng Thiềm… Bên cạnh đó, còn có những tác phẩm kinh điển về tinh thần anh dũng chiến đấu như: “Kết nạp Đảng ở Điện Biên Phủ” của Nguyễn Sáng; “Bế Văn Đàn lấy thân làm giá súng” của Lê Vinh; chùm ký họa “Chiến trường Điện Biên Phủ” của họa sĩ Tô Ngọc Vân trước lúc hy sinh là một điểm nhấn quý giá của triển lãm này.

Triển lãm “Đường lên Điện Biên” thể hiện sự trân trọng và tự hào về những trang sử vàng của dân tộc, khơi dậy và phát huy tinh thần yêu nước, tinh thần đại đoàn kết toàn dân. Triển lãm cũng là lời tri ân của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tới những họa sĩ, nhà điêu khắc mà sự sáng tạo của họ đã mang đến cho chúng ta một khí thế “Đường lên Điện Biên” hào hùng và đầy cảm xúc.

Triển lãm mở cửa đến hết ngày 15-5.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.