Theo đó, triển lãm được chia thành 4 phần, trưng bày 180 bức ảnh cùng các ấn phẩm, tài liệu về du lịch, lịch sử tỉnh Điện Biên. 

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Một số bức ảnh tại triển lãm.

Phần 1 trưng bày 50 bức ảnh với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên”. Ở phần này giới thiệu những hình ảnh về nơi cư trú, hoạt động lao động sản xuất, văn hóa ẩm thực, trang phục của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên; quảng bá, giới thiệu về văn hóa truyền thống, đặc sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên thông qua hình ảnh một số lễ hội truyền thống, các trò chơi dân gian, các loại nhạc cụ, dân ca dân vũ.

Phần 2 trưng bày 50 bức ảnh với chủ đề “Chiến dịch Điện Biên Phủ”, giới thiệu về kế hoạch của quân đội Pháp khi chiếm đóng và xây dựng tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ; đồng thời hiểu rõ chủ trương, những quyết định chiến lược, chiến thuật sáng suốt, tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ; những trận đánh oanh liệt, những tấm gương chiến đấu anh dũng, mưu trí, bất khuất và công lao to lớn của Quân đội và nhân dân Việt Nam đã làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ; diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ diễn ra từ ngày 13-3-1954 và kết thúc vào ngày 7-5-1954; ý nghĩa, tầm vóc và sức ảnh hưởng của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel

leftcenterrightdel

Người dân và du khách đến tham quan triển lãm ảnh “Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử, văn hóa và du lịch”. 

Phần 3 trưng bày 50 bức ảnh với chủ đề “Di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh”, giới thiệu Di tích Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ và một số di tích khác; giới thiệu một số hoạt động, điểm đến tiêu biểu trên địa bàn tỉnh Điện Biên, như: Lễ hội Hoa Ban, Lễ hội thành Bản Phủ, Cột mốc A Pa Chải, Di tích Đèo Pha Đin, Hồ Pá Khoang, Di tích Kiến trúc nghệ thuật: Tháp Mường Luân, Tháp Chiềng Sơ, các di tích hang động…

Phần 4 trưng bày 30 bức ảnh với chủ đề “Giới thiệu công tác bảo tồn, phát huy di sản văn hóa trên địa bàn tỉnh Điện Biên”.

Theo bà Vũ Thị Tuyết Nga, Giám đốc Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, thông qua triển lãm nhằm giới thiệu về tầm vóc, vai trò và ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954. Đồng thời, giới thiệu những nét đặc trưng, tiêu biểu về văn hóa và du lịch tỉnh Điện Biên tới người dân và du khách. Qua đó, tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đoàn kết, đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc của quân và dân Việt Nam.

Triển lãm là dịp để người dân và du khách hiểu rõ hơn về bề dày lịch sử của mảnh đất Điện Biên anh hùng, những thay đổi về thế mạnh và các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, những nét đẹp trong văn hóa của 19 dân tộc cũng như những danh lam thắng cảnh, những điểm du lịch hấp dẫn của tỉnh Điện Biên.

Tin, ảnh: TRƯỜNG HIẾU

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.