Đây là lễ hội độc đáo, đặc trưng văn hóa lúa nước của cư dân đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tâm điểm là trò diễn người nông dân đóng giả trâu bò đi cày.

Hơn 20 con trâu, bò làm bằng rơm rạ đến từ 4 tổ của 2 làng Đồng Vệ và Bích Đại (xã Đại Đồng, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) tập trung tại miếu để khởi động năm mới với Lễ hội trâu rơm, bò rạ, thể hiện mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, gia súc không ngừng sinh sôi.

Phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh độc đáo của Lễ hội trâu rơm, bò rạ ngày mồng 4 Tết Quý Mão 2023:

leftcenterrightdel
Toàn cảnh phần diễn trâu rơm, bò rạ - tâm điểm của lễ hội. 
leftcenterrightdel
 Trước đó, từ sáng sớm, các cụ cao niên trong làng cẩn thận kiểm tra lại các đầu trâu, bò được tết, bện từ trước đó.
leftcenterrightdel
Khâu chuẩn bị chu đáo, có người đảm nhận vai chàng trai đi cày, người nhận vai cô gái đi cấy, tất cả đều hóa trang, chuẩn bị tươm tất và không thể thiếu là những mâm lễ trầu, cau tiến cúng. 
leftcenterrightdel
Ai được phân vai đều rất vui và cố gắng đảm nhận vai diễn của mình. 
leftcenterrightdel
"Đây là lần thứ 2 tôi được đảm nhận một nhân vật trong lễ hội, sau 2 năm phải hoãn lễ hội vì dịch Covid-19. Làng năm nay lại tưng bừng lễ hội truyền thống", anh Hoàng Minh (người đứng giữa) chia sẻ.
leftcenterrightdel
Tương truyền Đinh Thiên Tích - vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6 đã đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Vị tướng tài của vua Hùng đã dạy con dân nơi đây làm nông nghiệp, chăn gia súc, xây nhà, dệt vải…
leftcenterrightdel
Lễ hội trâu rơm, bò rạ được phục dựng lại năm 1996, giữ nguyên những nét cốt lõi của lễ hội xưa. Tất cả đều tham gia, bày trò nơi sân miếu vào đầu năm, tạo nên bức tranh Xuân rộn ràng, đong đầy giá trị nhân văn.
leftcenterrightdel
Rơm rạ được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm. Trâu rơm, bò rạ này được buộc theo một cái cày đã tháo lưỡi; một người đàn ông đóng vai trâu, bò, một người đàn ông khác cầm cày. 
leftcenterrightdel
Múa trình diễn trâu rơm bò rạ là trò trình trong lễ hội đã có từ lâu đời ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc - một vùng đất cổ thuộc châu thổ sông Hồng có lịch sử ngàn năm văn hiến. Lễ hội này được phục dựng lại năm 1996, giữ nguyên những nét cốt lõi của lễ hội xưa.
leftcenterrightdel
Không khí hứng khởi của lễ hội được người dân xã Đại Đồng tạo ra nhằm hướng đến một năm lao động sản xuất hăng say, mùa màng bội thu.
leftcenterrightdel
Lễ hội cũng tái hiện các hoạt động tứ dân chi nghiệp: Nông dân, thầy đồ, học trò, thợ mộc, tượng trưng cho 4 tầng lớp: Sĩ, nông, công, thương.
leftcenterrightdel

Với ý nghĩa cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, người dân hai làng Đồng Vệ và Bích Đại thông qua lễ hội trâu rơm, bò rạ gìn giữ nét văn hóa cha ông truyền lại.

Tin, ảnh: TUẤN HUY