28/01/2020 19:36

Lễ hội Trâu rơm bò rạ tôn vinh văn hóa lúa nước

QĐND Online – Mồng 4 Tết âm lịch hằng năm, người dân xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc và nhân dân cả nước lại nô nức đi xem lễ hội “Trâu rơm bò rạ” để khởi động cho năm mới lao động hăng say. Đây là lễ hội độc đáo, đặc trưng văn hóa lúa nước của cư dân đồng bằng châu thổ Sông Hồng. Tâm điểm của lễ hội là trò trình diễn trâu rơm bò rạ thể hiện mong ước về một năm mưa thuận gió hòa, cây cối tươi tốt, gia súc không ngừng sinh sôi nảy nở.

Báo Quân đội nhân dân Điện tử xin gửi đến độc giả những hình ảnh vui tươi, tràn đầy sức sống mùa xuân của buổi lễ.

TRỌNG HẢI (thực hiện)

ảnh slide
 Múa trình diễn trâu rơm bò rạ là trò trình trong lễ hội đã có từ lâu đời ở xã Đại Đồng, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc - một vùng đất cổ thuộc châu thổ sông Hồng có lịch sử ngàn năm văn hiến.
ảnh slide
 Những con trâu rơm, bò rạ được người dân hai làng rước đến sân miếu Đại Đồng từ sớm để chuẩn bị cho hội diễn.
ảnh slide
 Rơm rạ được chuẩn bị từ mùa gặt năm trước và bện thành trâu, bò vào dịp cuối năm. Trâu rơm, bò rạ này được buộc theo một cái cày đã tháo lưỡi; một người đàn ông đóng vai trâu, bò, một người đàn ông khác cầm cày.
ảnh slide
 Các cụ già và trẻ em cũng có mặt rất sớm để xem hội.
ảnh slide
 Khi những con trâu rơm, bò rạ đã tập kết trước sân miếu, những cụ cao niên trong xã làm lễ mở màn cho ngày hội.
ảnh slide
 Tương truyền Đinh Thiên Tích - vị tướng có công đánh đuổi giặc Ân thời Hùng Vương thứ 6 đã đem quân về làng Bích Đại mổ trâu ăn mừng. Vị tướng tài của vua Hùng đã dạy con dân nơi đây làm nông nghiệp, chăn gia súc, xây nhà, dệt vải…
ảnh slide
 
ảnh slide
 Tiếng trống, chiêng vang lên, những con trâu do người dân hóa thân đi cày, những chàng trai giả gái tung trấu, gieo mạ, ngư dân đi câu cá, trâu nhỏ nhởn nhơ gặm cỏ, nô đùa trên đồng cỏ.
ảnh slide
 
ảnh slide
 
ảnh slide
 Nhiều hoạt động như lao động sản xuất, học hành được tại hiện tạo nên một bức tranh văn hóa làng quê đồng bằng Bắc Bộ thu nhỏ.
ảnh slide
 Trai giả gái hăng hái reo mạ cũng là nét độc đáo của lễ hội này.
ảnh slide
 Theo các cụ cao niên của làng, trẻ em được tham gia diễn trong lễ hội trâu rơm bò rạ là niềm tự hào của gia đình và cũng là cách để giáo dục thế hệ trẻ giữ gìn bản sắc văn hóa tốt nhất.
ảnh slide
 Lễ hội là cách bày tỏ nguyện vọng của người nông dân cầu sự phù trợ của thần linh cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, gia súc, gia cầm không ngừng sinh sôi nảy nở.
  Ý kiến bạn đọc
 

Tin tức liên quan
Tin mới cập nhật
go top