Cuộc thi là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024) do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và UBND tỉnh Điện Biên tổ chức dành cho thiếu niên, nhi đồng từ 6 đến 15 tuổi trên cả nước, diễn ra từ ngày 1-3 đến hết ngày 10-4.

leftcenterrightdel
Các em học sinh tham quan trưng bày những bức tranh tiêu biểu của cuộc thi. 

Với chủ đề “Chiến thắng Điện Biên Phủ và hình ảnh Điện Biên Phủ hôm nay”, cuộc thi nhằm tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của quân và dân ta. Đồng thời, góp phần tăng cường giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, lòng biết ơn đối với những người đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Từ đó, giáo dục các em ý thức rèn luyện, phấn đấu học tập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Với sự hưởng ứng của đông đảo học sinh trên cả nước, Ban tổ chức đã nhận được 422.562 tác phẩm dự thi. Đồng chí Phan Việt Hùng, Phó tổng biên tập Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng đánh giá, hầu hết các tác phẩm tham dự cuộc thi đều thể hiện được suy nghĩ, tình cảm và hiểu biết của các em về Chiến thắng Điện Biên Phủ, về thiên nhiên, con người và sự đổi thay của mảnh đất Điện Biên anh hùng hôm nay.

leftcenterrightdel

Ban tổ chức trao giải Nhất tặng các thí sinh tham gia Cuộc thi vẽ tranh về Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Căn cứ thể lệ cuộc thi, các tiêu chí chấm thi, Ban giám khảo lựa chọn được 124 tác phẩm đạt kết quả cao nhất để trao 10 giải nhất, 20 giải nhì, 40 giải ba và 54 giải khuyến khích. Ngoài ra, 10 Sở Giáo dục và Đào tạo của các tỉnh, thành phố có số lượng bài dự thi nhiều nhất cũng được Ban tổ chức lựa chọn để trao giải tập thể.

Cuộc thi trở thành hoạt động thiết thực trong các nhà trường nhằm tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thiếu niên, nhi đồng về ý nghĩa của Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đồng thời, là dịp để thiếu niên, nhi đồng cả nước thể hiện niềm ước mơ, khả năng sáng tạo nghệ thuật hội họa, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân có năng khiếu và đam mê hội họa, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện trong các nhà trường.

Tin, ảnh: HIẾU TRƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.