Đây là hoạt động tri ân các cựu chiến binh, nhà báo lão thành của Báo Quân đội nhân dân tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại nhà riêng của Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp, thay mặt Đảng ủy, Ban biên tập và cán bộ, phóng viên, biên tập viên, người lao động của Báo Quân đội nhân dân và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ thăm hỏi và tặng quà nhà báo lão thành.

Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã thông tin tới nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp về một số kết quả nổi bật của Báo Quân đội nhân dân trong thời gian qua, trong đó nổi bật là các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân" thành công tốt đẹp, đạt các yêu cầu đề ra với sự hỗ trợ tích cực của các nhà tài trợ, đơn vị đồng hành; cũng như định hướng phát triển của tờ báo trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân cùng bà Vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á thăm hỏi, tặng quà nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp.
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và bà Vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á trò chuyện với nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp.

Trong không khí ấm cúng, Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ đã nhắc lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong quá trình làm báo với nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp và bày tỏ sự tri ân đối với những đóng góp to lớn của các nhà báo lão thành trong quá trình phát triển của Báo Quân đội nhân dân cũng như trong quá trình xây dựng và bảo vệ đất nước. Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ mong nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp giữ gìn sức khỏe, để các nhà báo trẻ tiếp tục noi gương các bậc làm báo tiền bối, tiếp bước những trang sử vàng của Báo Quân đội nhân dân trong thời gian tới. 

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp chia sẻ những câu chuyện làm báo trước kia với đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân và bà Vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á.

Trong sự xúc động, nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp bày tỏ cảm ơn sự quan tâm của Báo Quân đội nhân dân và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á; đánh giá cao hoạt động đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công và sự phát triển của Báo Quân đội nhân dân với vai trò là cơ quan báo chí truyền thông chủ lực, đa phương tiện, định hướng dư luận xã hội. Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm làm báo, kỷ niệm một thời công tác tại Báo Quân đội nhân dân và nhấn mạnh chính thời gian làm báo đã giúp đồng chí không chỉ có được sự uyên thâm mà còn giúp cho tinh thần, trí lực minh mẫn dù đã qua tuổi bách niên.

leftcenterrightdel
Đại tá Nguyễn Hồng Hải, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân, và nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp.
leftcenterrightdel
Bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á và nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp.
leftcenterrightdel
Thế hệ phóng viên trẻ Báo Quân đội nhân dân nguyện noi gương các bậc làm báo tiền bối.

* Trước đó, đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á đã tới thắp hương tưởng nhớ cố nhà báo, Đại tá Phạm Phú Bằng tại nhà riêng. Trong dịp này, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á đã trao 10 triệu đồng và các sản phẩm của Tập đoàn TH True Milk tặng nhà báo, Đại tá Nguyễn Khắc Tiếp và gia đình nhà báo, Đại tá Phạm Phú Bằng.

Trong Cuộc đua xe đạp "Về Điện Biên Phủ-2024, Cúp Báo Quân đội nhân dân", Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á đã tài trợ gần 9 tỷ đồng cùng Báo Quân đội nhân dân thực hiện nhiều hoạt động tri ân dọc theo tuyến đường đoàn đua đi qua.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và bà Vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á  thắp hương tưởng nhớ nhà báo, Đại tá Phạm Phú Bằng. 
leftcenterrightdel
Đoàn cán bộ Báo Quân đội nhân dân và bà Vũ Thu Hằng, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á thăm hỏi, động viên vợ và thân nhân nhà báo, Đại tá Phạm Phú Bằng.

Nhà báo Nguyễn Khắc Tiếp sinh năm 1923, quê ở Hưng Yên. Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, ông trở thành bộ đội Khu 10 (Khu Tây Bắc). Bằng học vấn và năng khiếu sẵn có, ở đơn vị, ông tích cực viết tin, bài về các sự kiện nơi ông đến, rồi trở thành một trong những phóng viên đầu tiên của Thông tấn xã Việt Nam. Khi Báo Vệ quốc quân và Quân du kích sáp nhập thành Báo Quân đội nhân dân, ông được chọn và trở thành phóng viên Báo Quân đội nhân dân từ ngày đó. 

Nhà báo Phạm Phú Bằng sinh năm 1929, xuất thân trong một gia đình danh giá: Cụ nội của ông là quan Thượng thư Phạm Phú Thứ, từng là Tổng trấn Hải Yên (gồm 4 tỉnh: Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Yên) dưới triều Nguyễn. Cha của ông là Tiến sĩ Phạm Phú Tiết, Tổng đốc Bình Phú (Bình Định và Phú Yên), được Bác Hồ phong hàm Đại tá, làm đến Chánh án Tòa án Quân sự miền Nam.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đoàn Xuân Bộ và bà Vũ Thu Hằng trò chuyện với vợ và thân nhân nhà báo, Đại tá Phạm Phú Bằng.

Nhà báo Phạm Phú Bằng nhập ngũ vào đơn vị chủ lực ở Huế khi chưa tròn 15 tuổi. Với khát vọng được tiếp tục cầm súng bảo vệ đất nước, cuối năm 1945, ông theo đoàn quân Nam tiến vào chiến đấu nhiều năm trên chiến trường Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, là cán bộ đại đội bậc trưởng. Năm 1950, khi Báo Quân đội nhân dân được thành lập, từ miền Trung nắng gió, ông được triệu tập về làm phóng viên. 

Cả hai nhà báo lão thành là những người trực tiếp tham gia làm 33 số báo tại tòa soạn tiền phương Mường Phăng, xuất bản trong Chiến dịch Điện Biên Phủ và đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao Huy hiệu 75 năm tuổi đảng.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN – NGÔ TRUNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.