Cuộc thi được tổ chức theo hai vòng, vòng sơ khảo tại Bộ Công an, Hội Người mù Việt Nam, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, các địa phương và trường đại học, học viện; vòng chung kết được tổ chức tại Hà Nội.

Sau 9 tháng phát động và triển khai, mặc dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid 19, nhưng theo báo cáo của 55 tỉnh, thành phố tổ chức vòng sơ khảo và các trường đại học/học viện đã có hơn 870.000 học sinh, sinh viên với gần 6.900 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện tham gia.

leftcenterrightdel
Ban tổ chức trao giải Đại sứ và một số giải nhất có mặt tại lễ trao giải.  

Sau khi tiến hành chấm, Ban tổ chức đã lựa chọn 1.276 bài dự thi xuất sắc nhất gửi về Ban tổ chức tham dự vòng chung kết. Nhiều bài dự thi ghi lại những cảm nhận sâu sắc của các em học sinh, sinh viên tạo hiệu ứng mạnh đối với người xem; nhiều ý tưởng hay, độc đáo, mới lạ đã được đề xuất để khuyến khích học sinh, sinh viên và mọi người đọc sách. Bên cạnh đó, một số bài dự thi đã được đầu tư công phu, hình thức bài dự thi sáng tạo, với các mô hình đẹp, đa dạng. 

Ban tổ chức cuộc thi tiến hành trao các giải tập thể như sau: 3 giải Đại sứ, 8 giải Nhất, 16 giải Nhì, 52 giải Ba, hơn 200 giải Khuyến khích và giải chuyên đề cho các bài thi xuất sắc nhất. 3 giải Đại sứ thuộc về: Đỗ Vy Lam (Lớp 6D, Trường THCS Điện Biên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa); Bạch Hải Hạnh (Lớp 11N, Trường THPT Hùng Vương, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ); Nguyễn Minh Phương (Lớp K63KHCTT, Khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam).

Tin, ảnh: VÂN HÀ