Bàn thắng gây tranh cãi của Tevez.

QĐND Online- Thảm kịch bắt nguồn từ một bàn thua oan ức, để rồi, El Tri bị hạ gục hoàn toàn bởi một vũ đoàn Tango rực lửa.

Phút thứ 26, Argentina đã vươn lên dẫn trước. Tuy nhiên, các cầu thủ Mexico kịch liệt phản đối quyết định của các trọng tài vì cho rằng Tevez đã rơi vào thế việt vị. Thực tế, Tevez đã ghi bàn trong tư thế việt vị. Nhưng, bàn thắng vẫn được ghi nhận.

Người Mexico có thể oán hờn quyết định của trọng tài. Người Mexico cũng có thể sẽ đổ lỗi cho trận thua của El Tri vì sự “bất cẩn” của trọng tài. Bởi, nếu như không dính đòn sớm, biết đâu, Mexico đã “không mất tinh thần” và giành chiến thắng…

Tất cả, chỉ là giả định! Dù bàn thắng đầu tiên không lấy gì làm quang minh nhưng trận thắng của Argentina là hoàn toàn xứng đáng. Vũ đoàn Tango đã có một show diễn vô tiền khoáng hậu, phòng ngự kiên cố, tấn công như vũ bão. Trong khi, hàng thủ Mexico mắc quá nhiều sai lầm, hàng công chệch choạch, kiến tạo được quá ít pha nguy hiểm.

HLV Maradona quyết ăn thua bằng việc đưa một Rodriguez năng nổ vào đội hình xuất phát, thay vì một Veron chín chắn giữa sân. Tuy nhiên, những kẻ công thành trước lại là El Tri. Lần lượt Marquez, Salcido, Santos có những cú dứt điểm về phía khung thành Albiceleste. Trong đó, ngay phút thứ 8, Salcido đã khiến khung gỗ Argentina rung chuyển bằng một cú dội xà.

Sơ đồ 4-3-2-1 của Aguirre tỏ ra rất hiệu quả. Ngoài bộ ba tiền vệ trung tâm Marquez, Torrado, Guardado, Santos và Bautista cũng rất chịu khó lùi về tranh chấp, khiến Argentina gặp rất nhiều khó khăn trong triển khai tấn công.

Mạnh dạn chơi “năm ăn, năm thua”, tổ chức tấn công ngay khi trận đấu khai màn, Mexico lộ rõ ý định đánh đòn phủ đầu. Tuy nhiên, hoặc vì thiếu may mắn, hoặc các chân sút còn thiếu chính xác, El Tri đã không thực hiện được ý định.

Nửa đầu trận đấu, điểm sáng nhất là hàng phòng ngự Mexico. Rất tập trung, rất tỉnh táo, đánh chặn từ khu vực giữa sân, hàng thủ El Tri dành cho các tiền đạo ngôi sao của Argentina quá ít cơ hội. Đặc biệt, Messi được đặt ở chế độ chăm sóc đặc biệt và sẵn sàng bị phạm lỗi.

Tuy nhiên, kể từ phút 26, bàn thắng mang màu sắc việt vị của Tevez khiến trận đấu sang trang. Bàn thắng như chất men say bốc lên cơn cuồng nhiệt vốn ẩn sẵn trong máu mỗi vũ công Tango. Những đợt tấn công của Argentina lớp lớp như triều dâng, đẩy Mexico về thế phòng ngự thụ động.

Chỉ 7 phút sau bàn thắng đầu tiên, Higuain đã đưa Argentina dẫn trước 2 bàn. Đó là hệ quả tất yếu sau những đợt tấn công miệt mài của vũ đoàn Tango và cũng là sai lầm của hàng phòng ngự Mexico, mà cụ thể là pha Osorio xử lý bóng bất cẩn.

Khi không còn gì để mất, Mexico chỉ còn con đường tiến lên phía trước. Sang hiệp 2, HLV Aguirre tung Pablo Barrera vào thay tiền đạo Bautista. Tuy nhiên, khi sự điều chỉnh của ông còn chưa kịp phát huy tác dụng thì phút 52, Tevez ghi công bằng một cú đại phá từ ngoài vòng cấm nâng tỷ số lên 3-0. Bàn thắng làm khỏa lấp đi nỗi thiếu minh bạch xảy ra ở phút 26.

Đòn cuối cùng của Aguirre là tung nốt tiền đạo Franco vào thay Guardado. Sức mạnh hàng công Mexico được gia tăng, trong khi Argentina không còn quá ham hố với việc ghi bàn, cơ hội đã đến. Phút 71, Hernandez mang về bàn rút ngắn tỷ số xuống còn 1-3. Thế nhưng, đó là tất cả những gì Mexico làm được. Thời gian còn lại, dù rất cố gắng nhưng El Tri không thể đảo ngược thế trận.

Một chiến thắng cho Argentina không phải là điều quá xa lạ. Thứ đáng tiếc nuối nhất là Messi lại tiếp tục là ngôi sao sáng, lại có những cơ hội tuyệt vời, nhưng bàn thắng vẫn chưa đến với tiền đạo Barca.

Đội hình thi đấu

Argentina:: Romero; Otamendi, Demichelis, Burdisso, Heinze; Maxi Rodriguez (Pastore, 87’), Mascherano, Di Maria (Gutierrez, 79’); Messi; Higuain, Tevez (Veron, 69’).

Mexico: Perez; Juarez, Osorio, Rodriguez, Salcido; Marquez, Torrado, Guardado (Guillermo Franco, 62’); Giovani dos Santos, Bautista (Pablo Barrera, 46’); Javier Hernandez.

Hoàng Minh