Chương trình nhằm kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh (28-10-1963/28-10-2023) và 75 năm thành lập chi bộ Đảng đầu tiên tiền thân của Đảng bộ huyện Đầm Hà (28-10-1948/28-10-2023). Chương trình còn là hoạt động gắn với phát triển các sản phẩm du lịch, giới thiệu giá trị ẩm thực Quảng An với bạn bè, du khách trong và ngoài huyện; góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, tăng thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân.

leftcenterrightdel
 Các cô gái Dao duyên dáng với điệu múa ngày mùa. Ảnh: ANH VŨ

Ông Tô Thanh Thăng, Chủ tịch UBND xã Quảng An nhấn mạnh: Chương trình Trải nghiệm ẩm thực miền Sán Cố từng bước triển khai Đề án phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã Quảng An giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030; thu hút các nhà đầu tư và phát huy vai trò của người dân trong tham gia phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn xã.

Chương trình giới thiệu nhiều món đặc sản địa phương như: Thịt trâu, măng rừng, gà bản Đầm Hà, thịt lợn bản, đậu phụ rừng, ếch rừng… Anh Lý Văn Pẩu, thôn Mảo Sán Cáu, xã Quảng An giới thiệu mâm cỗ với những món có nguyên liệu tự nhiên quanh thôn Mảo Sán Cáu như ếch rừng (loài ếch có giá trị dinh dưỡng rất cao mà chỉ thôn Mảo Sán Cáu mới có nhiều), rau dớn, mật ong rừng…

“Ngoài giới thiệu các món ăn bổ dưỡng, chúng tôi còn muốn khẳng định ý thức bảo vệ rừng của người Dao chúng tôi rất tốt để có được các sản phẩm này”, anh Lý Văn Pẩu chia sẻ.

leftcenterrightdel
Đội Mảo Sán Cáu giới thiệu mâm cỗ của mình.  

Chị Tằng Thị Hương, thôn Nà Pá, xã Quảng An cho biết: Các món ăn của thôn chúng tôi không chỉ là sản phẩm tự nhiên, mà đó còn là sự khéo léo, chịu khó của chị em phụ nữ các dân tộc. Chẳng hạn, món đậu phụ rừng được làm từ loại củ rừng khi chưa chế biến rất ngứa. Nhưng sau khi chế biến, món ăn lại giòn, ngon và có vị giống đậu phụ của người Kinh.

Ngoài thưởng thức ẩm thực, du khách, nhân dân đến Quảng An dịp này còn được thưởng thức các tiết mục hát Sán Cố của người Dao, hát Soóng Cọ của người Sán Chỉ, nhảy dân vũ; cùng giao lưu các môn thể thao như đẩy gậy, kéo co...

CÔNG THÀNH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.