Cuộc vận động viết về đề tài thương binh, liệt sĩ được phát động từ tháng 12-2021. Đến nay, ban tổ chức đã nhận được 200 tác phẩm của 150 tác giả là những nhà báo, nhà văn, nhà thơ, những cây viết chuyên và không chuyên trong và ngoài quân đội trên cả nước tham gia.

Đặc biệt, cuộc vận động đã thu hút sự tham gia của nhiều tướng lĩnh, cựu chiến binh đã góp phần cho cuộc vận động có nhiều tác phẩm hay, thiết thực, phong phú với nhiều câu chuyện cảm động, những tấm gương anh hùng của thương binh, liệt sĩ. Cùng với đó, nhiều bài viết đã nói lên nghĩa tình đồng đội, chân dung người thương binh thời bình.

leftcenterrightdel
 Ban tổ chức trao giải nhì cho tác giả, đại diện tác giả nhận thưởng.

Kết quả, cuộc vận động viết về đề tài thương binh, liệt sĩ không có giải nhất. Ban tổ chức đã trao 2 giải nhì cho hai tác phẩm: “Những người suốt đời “mua vé ngồi” của nhà báo Huỳnh Dũng Nhân (TP Hồ Chí Minh) và “Nước mắt rơi khi trùng khơi cuộn sóng” của nhà báo Bùi Minh Tuệ (Hà Nội); 3 giải ba thuộc về các tác phẩm: “Tinh thần Phù Đổng từ chiến tranh đến hòa bình” của nhà văn Hoài Hương (TP Hồ Chí Minh), “Thắm biếc một nhành lan” của nhà văn Nguyễn Minh Ngọc (TP Hồ Chí Minh), “Kiều Nguyệt Nga ngày nay” của tác giả Bạch Phần (Đồng Tháp). Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 5 giải khuyến khích.

leftcenterrightdel
 Các tác giả tiêu biểu nhận giải ba của cuộc vận động.

Những tác phẩm được trao giải thưởng và có chất lượng tiêu biểu đã được ban tổ chức xuất bản thành sách “Triệu ngày khắc khoải” do Nhà xuất bản Văn học phát hành. Cuốn sách sẽ góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn, tiếp thêm ngọn lửa tri ân đến đông đảo bạn đọc cả nước.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA