Các phim được chọn trình chiếu gồm: “Người trở về” của đạo diễn Đặng Thái Huyền, do Điện ảnh Quân đội nhân dân sản xuất; “Bình minh đỏ” của đạo diễn, NSND Nguyễn Thanh Vân, do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; “Đừng đốt” của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh, do Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; “Truyền thuyết về Quán Tiên” của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ, do Hãng phim HongNgat Film sản xuất; “Những người viết huyền thoại”, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; “Mùi cỏ cháy”, đạo diễn, NSUT Nguyễn Hữu Mười, Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; “Lính chiến”, đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà, Công ty Cổ phần Phim truyện I sản xuất.

leftcenterrightdel
Cảnh trong phim “Người trở về”.  Ảnh do đoàn phim cung cấp

Các tác phẩm điện ảnh trình chiếu trong Tuần phim hướng tới đề tài trung tâm là chiến tranh cách mạng và hậu chiến. Hình tượng người chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam được khắc họa rõ nét, đẹp và sống động. Trong các cuộc kháng chiến, họ đã dành cả tuổi thanh xuân để chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Khi hòa bình, họ lại cùng chung tay xây dựng đất nước, xoa dịu nỗi đau chiến tranh, giữ vững phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ.

Thông qua Tuần phim, Điện ảnh Quân đội nhân dân mong muốn thể hiện sự tri ân, tôn vinh lịch sử vẻ vang, truyền thống trung với Đảng, hiếu với dân, vì nhân dân quên mình của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Bên cạnh đó, khẳng định việc quan tâm của các cấp lãnh đạo, các nhà quản lý văn hóa trong việc đầu tư, phát triển dòng phim này trong giai đoạn đổi mới, phát triển, hội nhập của đất nước hiện nay là vô cùng cần thiết và cấp thiết. Các tác phẩm điện ảnh sẽ giúp việc tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, khơi dậy lòng tự hào dân tộc tiếp cận gần gũi hơn với các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Lễ khai mạc Tuần phim diễn ra vào hồi 19 giờ 30 phút, ngày 18-12, tại Điện ảnh Quân đội nhân dân.

Thời gian diễn ra Tuần phim từ ngày 18 đến 21-12-2022, tại Rạp chiếu phim Điện ảnh Quân đội nhân dân.

KHÁNH HUYỀN