Theo Quyết định, Bộ giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế; Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội; Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện Đề án vào tháng 10 năm 2024 tại thành phố Hà Nội.

Mục đích của Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trên thế giới. Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật Múa rối trên toàn quốc và các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ nhiều quốc gia. Liên hoan Múa rối quốc tế thu hút sự quan tâm của công chúng đối với nghệ thuật Múa rối, tạo sức sống mới và động lực để xây dựng và phát triển nền công nghiệp văn hóa Việt Nam.

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa: Báo Tổ quốc 

Tham gia Liên hoan là các đơn vị nghệ thuật Múa rối tiêu biểu đến từ các châu lục và các đơn vị nghệ thuật Múa rối công lập, ngoài công lập; sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật Múa rối của Việt Nam. Để hoạt động có sức lan tỏa, Ban tổ chức sẽ tổ chức cho các đơn vị tham gia Liên hoan đi biểu diễn phục vụ nhân dân tại một số địa điểm của thành phố Hà Nội trong thời gian diễn ra Liên hoan.

Ban tổ chức dự kiến lựa chọn 20 đơn vị đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm.

Các thể loại Múa rối được đăng ký tham gia Liên hoan như: Rối nước, rối cạn, rối bóng, rối que, rối dây… Liên hoan cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tươi đẹp và mến khách, có bề dày văn hóa, lịch sử và là điểm đến an toàn cho du khách quốc tế với những danh lam thắng cảnh được UNESCO công nhận. Liên hoan Múa rối quốc tế phát huy tinh thần thân ái, hợp tác để tìm ra những tác phẩm đạt chất lượng nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của nhân dân.

NGỌC ANH 

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Văn hóa xem các tin, bài liên quan.