Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam được tổ chức định kỳ 2 năm/lần. Đây là dịp để tập hợp lực lượng sáng tác nhiếp ảnh trong cả nước; giới thiệu đến công chúng trong nước và quốc tế các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật xuất sắc; tổng kết và đánh giá các thành quả lao động sáng tạo nghệ thuật của giới nhiếp ảnh Việt Nam trong 2 năm (2021 và 2022).

Thông qua cuộc thi và triển lãm nhằm khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nhiều tác phẩm mới có giá trị về nội dung và nghệ thuật, phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Cùng với đó, cuộc thi còn góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế. Đồng thời, giúp cơ quan quản lý, ngành nhiếp ảnh có cái nhìn khái quát, đánh giá đúng thực trạng về giới nhiếp ảnh Việt Nam, những vấn đề về sáng tác ảnh trong thời gian vừa qua. Từ đó tìm ra hướng phát triển, hướng đi đúng cho nhiếp ảnh Việt Nam thời kỳ hội nhập quốc tế.

leftcenterrightdel
Phong ảnh đất nước Việt Nam. Ảnh: vietnamtourism.gov.vn 

Đối tượng tham dự gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp là công dân Việt Nam và người Việt Nam sinh sống, làm việc ở nước ngoài, từ 18 tuổi trở lên.

Ảnh dự thi gồm 2 thể loại: Ảnh hiện thực và ảnh ý tưởng với nội dung phản ánh cuộc sống, con người, văn hóa, phong cảnh, thiên nhiên, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam; những nỗ lực trong cuộc chiến chống thiên tai, dịch bệnh; những vấn đề của cuộc sống đương đại; những suy nghĩ, ý kiến, ý tưởng về cuộc sống… và các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Các tác phẩm được sáng tác từ tháng 7-2020 đến tháng 7-2022.

Ban tổ chức sẽ trao 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh dự thi với tổng số giải dự kiến là 30 giải gồm: 2 Huy chương vàng; 4 huy chương bạc; 8 huy chương đồng và 16 giải khuyến khích).

Lễ phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam 2022 dự kiến được tổ chức trong tháng 3-2022. Lễ tổng kết và khai mạc triển lãm dự kiến diễn ra vào tháng 10-2022 tại TP Hồ Chí Minh và tháng 11-2022 tại Hà Nội; triển lãm trực tuyến diễn vào tháng 10-2022.

KHÁNH HUYỀN